Phương Pháp Học Ngữ Pháp Và Từ Vựng Tây Ban Nha Mà Bạn Chưa Biết

Bạn mới bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha nhưng vẫn chưa biết cách học sao cho hiệu quả? Những khó khăn về từ vựng và ngữ pháp đôi khi có thể khiến bạn thấy chán nản? Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm phương pháp học từ vựng, ngữ pháp Tây Ban Nha nhé!

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha qua hình ảnh

Ngữ pháp và từ vựng là 2 phần cơ bản để học tiếng Tây Ban Nha. Bạn không thể viết một bản báo cáo công việc hay luận văn mà sai quá nhiều lỗi ngữ pháp được. Trong nhiều ngành nghề, việc viết báo cáo hay tìm hiểu thị trường hay dịch thuật cần đòi hỏi trình độ chuyên sâu về mặt ngữ pháp hơn các ngành nghề chỉ sử dụng tiếng Tây ban Nha để giao tiếp thôi. Để hoàn thiện toàn bộ các kỹ năng quan trọng trong quá trình học, bạn không thể bỏ qua chúng. 

Nguyên tắc học ngữ pháp

Tiếng Tây Ban Nha được các nhà nghiên cứu đánh giá là một trong những ngôn ngữ dễ học thứ 3 trên thế giới. Tuy nhiên, nếu mới học, không phải ai cũng có thể nắm vững và hầu hết có khả năng vận dụng chính xác và từng tình huống khác nhau mà không bị sai bất cứ cấu trúc nào. Vì vậy, trong một thời gian ngắn có thể chinh phục toàn bộ cấu trúc ngữ pháp không phải quá dễ dàng. Điều quan trọng hàng đầu không phải như cách học vẹt thông thường học thuộc lòng toàn bộ mà chính là vận dụng ngữ pháp đã học một cách tự nhiên nhất thay đổi linh hoạt tùy vào từng tình huống khác nhau trong cuộc sống thực tế.

>> Xem thêm: Lời khuyên cho những người học tiếng Tây Ban Nha

Phân chia thời gian học phù hợp

Bạn cần nắm rõ những phần khó và dễ học để phân chia vốn thời gian học cho phù hợp. Cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Tây Ban Nha cũng gồm chủ ngữ, vị ngữ, tính từ, giới từ. Bạn cần nắm sơ bộ về một số từ vựng và loại từ của nó trước để học ngữ pháp. Phương pháp hiệu quả là phải có ví dụ của từng câu đối với cấu trúc đang học. Tốt nhất là có cả một đoạn hội thoại ngắn để dễ học hơn. Sau khi học được ngữ pháp, dựa vào những gì bạn thấy hàng ngày hay những chủ đề thú vị mà bạn yêu thích, chọn một chủ đề và viết nó thành một đoạn văn.

Hệ thống lại kiến thức

Cần hệ thống lại tất các kiến thức ngữ pháp đã học. Danh từ trong tiếng Tây Ban Nha được chia làm hai là giống đực và giống cái. Bạn cần phân biệt kỹ phần này. Theo sau danh từ thường là tính từ. Khó nhất phải kể đến là chia động từ. Thông thường một động từ có khoảng 50 hình thái được chia khác nhau thì tính từ đứng sau danh từ. Cấu trúc câu là chủ ngữ, động từ, tân ngữ tương tự cấu trúc câu trong tiếng Anh. Nếu ngữ cảnh trong câu đã rõ ràng thì chủ ngữ có thể được lược bỏ.

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả cho người nhập môn

Học từ từ, tuần tự

Học ngữ pháp phải học từ từ, tuần tự mới có thể học tốt và sử dụng hiệu quả. Trong văn viết thì cấu trúc ngữ pháp rất quan trọng. Tuy nhiên, trong giao tiếp thì không cần quá chú trọng. Chỉ cần sử dụng một số cấu trúc cơ bản thôi, như vậy, cuộc hội thoại sẽ tự nhiên hơn.

Nguyên tắc học từ vựng

Hệ thống từ vựng thành từng chủ đề hay tình huống cụ thể.

Để nhớ lâu một từ, bạn nên đưa nó vào các câu chuyện thú vị để học. Không chỉ viết ra nghĩa của từ mà bạn còn có thể vẽ hình ảnh giúp bạn nhớ nhanh hơn. Sử dụng các phương pháp học tiếng Tây Ban Nha là lựa chọn tốt vì thường có những trò chơi để giúp bạn học hiệu quả hơn như điền từ vào chỗ trống hoàn thành câu.

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha ngày càng thuần thục

Liên hệ nó với từ tiếng Anh 

Một số từ tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha rất giống nhau về cách viết cũng như cách đọc. Thông qua việc so sánh 2 ngôn ngữ, bạn sẽ nhận thấy những điểm tương đồng. Với kiến thức tiếng Anh từng học, bạn có thể dễ dàng nhận biết từ và ý nghĩa của nó. Mặc dù vậy nhưng vẫn cần phân biệt kỹ tránh nhầm lẫn khi sử dụng.

Thường xuyên ôn lại 

Cũng như tiếng Việt, từ vựng Tây Ban Nha rất phong phú và đa dạng. Cho nên không thể chỉ học thuộc rồi bỏ qua được. Cần thường xuyên ôn lại những từ đã học, làm các bài kiểm tra kiến thức. Bạn có thể chọn nghe một bài hát tiếng Tây Ban Nha xem mình có thể hiểu được bao nhiêu. Bạn cần viết nó vào thẻ ghi chú để tiếp tục học. Tiếp theo, bạn nên nghe thử bản tin thời sự bằng tiếng Tây Ban Nha. Các tin tức thường có một số từ thuộc các lĩnh vực mà giao tiếp bình thường ít dùng tới.

Hãy mua một quyển tiểu thuyết bản gốc tiếng nước ngoài. Bạn hãy thử tự mình biên dịch nó ra tiếng Việt xem trình độ của bạn đã đạt đến đâu rồi. Tất nhiên sẽ không thể ngay lập tức có thể hiểu ngay được. Bạn có thể tra từ điển những từ khó hoặc từ bạn chưa được học. Sau khi có thể đọc hết một quyển sách, rõ ràng vốn từ của bạn sẽ tăng lên đáng kể. 

Nguồn: tham khảo.

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật