PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG TÂY BAN NHA NGÀY CÀNG THUẦN THỤC

Lời khuyên chung:

Cố gắng sử dụng tiếng Tây Ban Nha trong cuộc sống hàng ngày càng nhiều càng tốt. Bạn không cần phải tập trung quá nhiều vào sách vở, nhưng thay vào đó, hãy dành thời gian để tìm hiểu cách dùng tiếng Tây Ban Nha trong cuộc sống hàng ngày. Luôn thúc đẩy bản thân là điều cực kỳ quan trọng. Hãy hướng đến những chủ đề trò chuyện phức tạp, chú ý các từ vựng quan trọng, và viết ra những suy nghĩ của bạn.

Nói

Những cuộc trò chuyện thông thường (hoặc trực tiếp, hoặc qua Skype) sẽ trở nên thú vị hơn nhiều khi trình độ của bạn dần được cải thiện. Nếu bạn đã học chung với bạn bè, hoặc gia sư trong một thời gian dài, hãy nỗ lực thúc đẩy chính mình bằng cách thảo luận về các chủ đề phức tạp hơn.

Đọc

Hãy đọc thật nhiều. Vì đọc sách là cách tốt nhất để xây dựng vốn từ vựng, ghi nhớ cấu trúc câu, và tăng cường ngữ pháp cho dù bạn có học ngôn ngữ nào đi chăng nữa. Cá nhân tôi thích tiểu thuyết hơn là những bài viết ngắn kiểu như báo/blog, dù tôi cũng đọc chúng thường xuyên. Hiện tại, tôi đang đọc tập 5 và cũng là tập cuối cùng của series Percy Jackson, sau đó tôi sẽ chuyển sang tập 3 của Harry Potter. Tôi cũng đã tự viết cho mình một kế hoạch đọc sách văn học dành cho người lớn bằng tiếng Tây Ban Nha.

Nghe

Nghe thật nhiều là rất quan trọng ở trình độ này. Notes in Spanish Advanced và Gold sẽ là những nguồn bản xứ rất tốt để luyện nghe. Đương nhiên là sẽ khó khăn, nhưng nếu chăm chỉ tập luyện, bạn sẽ thấy chúng dần trở nên dễ dàng.

Dạo gần đây tôi bị nghiện nghe podcast. Tôi thích những chương trình radio với nhiều hình ảnh trực quan và các chủ đề thú vị. RTVE (Spanish Public Radio) sẽ cung cấp cho bạn một loạt podcast chất lượng cao; một vài mục tôi thích là Nómadas, Fallo de Sistema  Futuro Abierto.

Xem tin tức bằng tiếng Tây Ban Nha.

Phần lớn tin tức tôi xem đều bằng tiếng Tây Ban Nha. Chẳng hạn như nghe podcast hàng ngày của Buenos Dias América, đọc Democracy Now hoặc Amnistía Internacional (với audio và transcript), hoặc xem các bài báo trên BBC Mundo, Voz de América hoặc El Pais. Tôi nghe radio tiếng Tây Ban Nha khi làm việc nhà. Và mặc dù tôi không xem tin tức trên TV, nhưng nếu có, tôi sẽ chắc chắn xem bằng tiếng Tây Ban Nha.

Xem

Tôi yêu phim điện ảnh, nhưng nếu từ góc độ một ngườ học ngôn ngữ, phim truyền hình sẽ có hiệu quả hơn, nhất là khi bạn chỉ bắt đầu với audio/video bản xứ. Vì phim truyền hình có sự lặp lại, và bạn sẽ có thêm thời gian để làm quen với tiếng nói và phong cách của các diễn viên.

Xem lại một bộ phim mà bạn từng xem bằng tiếng mẹ đẻ sẽ là một công cụ học tập rất mạnh mẽ. Tôi hiện đang xem lại Buffy the Vampire Slayer bằng tiếng Tây Ban Nha. Lúc đầu, các cuộc đối thoại trong phim nhanh cực kỳ. Nhưng sau một mùa phim thì mọi chuyện đã dễ hơn nhiều. Giờ thì mỗi tối rảnh rỗi, tôi có thể xem một tập The Simpsons trực tuyến mà không lo lắng gì.

Phim truyền hình tiếng Tây Ban Nha là một nguồn bổ trợ lớn cho bạn, vì nó không chỉ bao gồm từ vựng mà còn gồm ngôn ngữ cơ thể và văn hóa – cả hai đều là chìa khóa cho việc học ngôn ngữ. Drama Fever là một trang web phim truyền hình Tây Ban Nha với phụ đề tiếng Anh mà bạn có thể dễ dàng bật hoặc tắt. Cá nhân tôi thì hay xem Isabel, Desaparecida, Frágiles  El Tiempo Entre Costuras. Đáng tiếc là Drama Fever chỉ hoạt động ở Bắc Mỹ. Ngoài ra thì bạn cũng có thể xem phim truyền hình Tây Ban Nha miễn phí trên RTVE, nhưng trang này thì không có phụ đề.

Lưu ý về ngữ pháp

Ở trình độ trung cấp, bạn sẽ thấy mình muốn dùng những cấu trúc câu phức tạp hơn. Practice Makes Perfect và FSI đều bao gồm ngữ pháp phù hợp cho người học nâng cao. Đọc sẽ giúp ghi nhớ cấu trúc phức tạp, nhưng việc thực hành chúng một cách rõ ràng trong các cuộc hội thoại hoặc qua các bài viết cũng rất quan trong để biến chúng thực sự là của bạn.

1 ngày học tiếng Tây Ban Nha ở trình độ cao cấp gồm:

– 15 phút đọc tin tức trong bữa ăn sáng

– 10 phút học từ vựng

– 30-60 phút nghe podcast (tôi nghe lúc dắt chó đi dạo)

– 30 phút đọc tiểu thuyết (tôi đọc trước khi đi ngủ)

Bạn thấy đó, ngoại trừ việc học từ vựng trên điện thoại khoảng 2 – 3 phút mỗi ngày, thì các việc còn lại không hẳn là “học.” Tôi chỉ đơn giản là thay thế các hoạt động sử dụng tiếng Anh bằng các hoạt động tương tự nhưng sử dụng tiếng Tây Ban Nha.

Các hoạt động sử dụng tiếng Tây Ban Nha khác mà tôi làm trong suốt tuần:

– Ít nhất 1 lần/tuần (hoặc 2 lần/tuần nếu được) tôi sẽ trò chuyện trên Skype với gia sư của tôi trong vòng 1 giờ.

– Ít nhất 2 lần/tuần (hoặc thường xuyên hơn nếu được) tôi sẽ xem một tập phim truyền hình.

– 1 – 2 lần/tuần: tôi sẽ viết một bài văn bằng cách sử dụng một số cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà tôi đã được dùng khi trò chuyện.

– 1 – 2 lần/tuần: tôi sẽ đọc bài báo nhiều lần rồi tìm hiểu về các từ/ cụm từ mới.

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

 

 

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật