4 Hiểu Lầm Của Du Học Sinh Về Giáo Dục Tây Ban Nha

Các bạn học sinh trước khi sang Tây Ban Nha du học thường đặt ra rất nhiều câu hỏi. Ví dụ như nên đến đâu để học, trường nào tốt, học phí nào rẻ, nên học công hay tư, thành phố nào ổn nhất, đi lại ra sao, thức ăn và thời tiết khí hậu thế nào, bạn có thể xin được việc làm thêm hay định cư hay không, v.v… Không ít bạn với kinh nghiệm cá nhân tại Việt Nam đã áp đặt vào môi trường nước ngoài trong sự lựa chọn của mình. Dưới đây là 4 điều bạn hay lầm tưởng về giáo dục tại Tây Ban Nha.

>> Xem thêm: Du học Tây Ban Nha – Văn hóa ngôn ngữ

1. Chất lượng trường công lập tốt hơn trường tư thục

Điều này không hẳn đúng nhất về giáo dục Tây Ban Nha. Hiện nay, số lượng trường công lập nhiều hơn trường tư thục. Số trường tư thục là hơn 30 trường trong khi trường công lập là hơn 50 trường. Nhìn chung, chất lượng của các trường Tây Ban Nha là tương đối đồng đều và đảm bảo. Tây Ban Nha có dân số bằng ½ của Việt Nam và diện tích gấp 1.5 lần. Số trường đại học trên là “thừa” dung lượng để chứa số sinh viên TBN. Tuy nhiên, trường công và trường tư có một số đặc điểm khác nhau cơ bản:

trường đại học tại Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Du học Tây Ban Nha: trường công lập hay tư thục?

Trường công lập thường có truyền thống lâu đời và nghiêng nhiều về nghiên cứu. Trường tư thục đi theo hướng ứng dụng nhiều hơn. Nếu bạn học kinh tế, sinh viên Tây Ban Nha có xu hướng chọn các trường như IE; EAE, ESERP Business School …. để học thay vì vào các trường Đại học lớn dù học phí tại đây đắt hơn. Tại các trường này, học sinh sẽ có cơ hội học, thực hành tại các công ty và gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực mình được định hướng nghề nghiệp và tham gia các hội thảo việc làm do trường tổ chức với các công ty đối tác tìm hiểu về nhu cầu tuyển dụng và có cơ hội nhận học bổng của một số trường. Về cơ bản, bằng cấp 2 loại trường đều theo tiêu chuẩn Châu Âu nhưng mục tiêu đào tạo thì có sự khác biệt.

2. Học trường công rẻ hơn trường tư thục?

Điều này đúng với rất nhiều chương trình giáo dục tại Tây Ban Nha. Nếu học hệ cao đẳng học nghề thì đây hoàn toàn đúng vì công lập gần như miễn phí. Đại học cũng đúng với phần lớn trường hợp. Tuy nhiên nếu học thạc sỹ thì học phí nhiều ngành tại các trường không có sự khác biệt lớn. Ví dụ Đại học Công lập UB tại Barcelona học phí EMBA là gần 7000E. Nó thậm chí còn đắt hơn MBA tại UCAM hoặc ESERP hoặc EAE sau học bổng. Tương tự học phí Almeria ngành tiếng Anh xấp xỉ 5000E/năm học 1 năm.du học Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Danh sách các trường đại học công lập không cần thi đầu vào tại Tây Ban Nha

Các trường ELISAVA Pompeu Fapra hoặc Pompeu Fapfra Universty Business sau khi cấp học bổng rẻ hơn các trường Đại học công lập như UAB, UCM, Carlos II I (ngành tài chính là 15,000E/năm). Vậy nên khi cân nhắc đến chi phí học Thạc sỹ, tùy từng trường và tùy từng ngành để bạn lựa chọn và mục tiêu nghề nghiệp mà bạn đưa ra lựa chọn đúng nhất.

3. Học ở Tây Ban Nha, tôi không thể nói được tiếng Anh?

Thực tế là du học tại Tây Ban Nha, người Tây Ban Nha sẽ hầu như không nói tiếng Anh trong cuộc sống ngoài đời mà chỉ giao tiếp bằng tiếng Tây. Tuy nhiên, môi trường sinh viên Quốc tế đông đảo. Sinh viên Châu Âu với các social club là môi trường để bạn có thể thực hành hàng ngày. Ngoài ra, nếu học tiếng tại các trường Đại học như Carlos III hoặc Alcala, hoặc một số trung tâm tiếng uy tín, bạn có thể gặp sinh viên Châu Âu và Mỹ. Đây là nơi mà hầu hết các sinh viên đều nói tiếng Anh rất giỏi. Nếu chịu khó giao tiếp; bạn có cơ hội trở thành master của 2 loại ngôn ngữ sau 1 khóa học tại đây.

Học tiếng tại Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Vượt khó khăn khi học tiếng Tây Ban Nha

4.  Đến Tây Ban Nha, việc học khá dễ?

Điều này lại thêm một sai lầm của nhiều sinh viên. Thực tế là chương trình học ở Tây Ban Nha khá nặng, nhất là học tiếng nếu bạn học một cách thực sự. Nếu bạn có điều kiện và cơ hội thì bạn nên học tiếng ngay tại Việt Nam trước khi đi. Điều này sẽ khiến cho cuộc sống đại học của bạn dễ thở hơn đó. Hầu hết các bài giảng rất chuyên sâu và cô giáo sẽ dạy khá nhanh. Bạn sẽ học cùng các bạn đến từ các nước Châu Âu nên việc theo kịp họ sẽ khó khăn. Ngôn ngữ của các nước này tương đồng về phát âm và từ vựng nên họ học rất nhanh. Riêng sinh viên Việt Nam, cách phát âm hoàn toàn khác nên khá vất vả trong giai đoạn đầu.

Học tại Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Cách học tiếng Tây Ban Nha cho du học sinh

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật