DU HỌC TÂY BAN NHA: TRƯỜNG CÔNG LẬP HAY TƯ THỤC

Từng một thời nổi danh với đế chế La Mã hùng mạnh nhất thế giới, Tây Ban Nha không chỉ nổi tiếng là nơi giao thoa văn hóa, quy tụ những tinh hoa văn hóa đặc sắc của nhân loại mà còn là đất nước có nền giáo dục tiên tiến và chất lượng bậc nhất Châu Âu.

Tiếng Tây Ban Nha là một trong ba ngôn ngữ chính thức của Liên Hợp Quốc, là ngôn ngữ chính của 27 quốc gia và được nói ở 135 quốc gia bởi gần 500 triệu người. Nền kinh tế Tây Ban Nha đứng thứ 5 châu Âu, đứng thứ 9 toàn thế giới. Hệ thống đại học của Tây Ban Nha có tất cả 77 trường (50 trường công và 27 trường tư ) với bằng cấp được chứng nhận toàn châu Âu, châu Mỹ, Trung Mỹ và châu Á.

Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Đất nước phát triển, nền giáo dục hiện đại, cơ sở hạ tầng tiên tiến nhưng chi phí sinh hoạt cũng như học tập ở Tây Ban Nha lại thấp và phù hợp cho nhiều sinh viên Việt nam. Tất cả các yếu tố trên khiến Tây Ban Nha như một điểm đến lý tưởng để học tập của sinh viên quốc tế.

Đại học công lập là trường đại học do nhà nước đầu tư về kinh phí và cơ sở vật chất (đất đai, nhà cửa,..) và hoạt động chủ yếu bằng kinh phí từ các nguồn tài chính công hoặc các khoản đóng góp phi vụ lợi.

Đại học tư thục là trường do các cá nhân hay hoặc tổ chức đầu tư, hoạt động bằng kinh phí đóng góp của học sinh, khách hàng và các khoản hiến tặng.

Lựa chọn trường công hay trường tư để du học Tây Ban Nha là quyết định của mỗi cá nhân, tuy nhiên cần căn cứ vào một số điều dưới đây.

  1. Về học phí

Tùy từng trường và thành phố học tập, mức học phí trung bình của các trường công tại Tây Ban Nha dao động từ 1.000E – 6.000E /năm trong khi tại trường tư con số đó từ 2.200E – 5.000E/năm.

Dưới đây là bảng so sánh học phí tại trường công và trường tư ở Tây Ban Nha.

Đơn vị tính: Euro/năm

Chương trình

Trường công

Trường tư

Cao đẳng

  • Miễn phí (cao đẳng không liên thông)

  • 400 (cao đẳng liên thông ĐH)

2.600 -2.900

Đại học

1.000 – 6.000

2.200 – 5.000

Thạc sỹ

2.000 -5.000

3.000 – 6.000

Sau 2 năm học cao đẳng tại trường công, sinh viên phải mất thêm 4 năm học đại học để có bằng cử nhân trong khi tại các trường tư, sinh viên chỉ phải học thêm 2-3 năm (được giảm trừ tín chỉ) để lấy bằng đại học.

Ở mức chênh học phí không đáng kể, sinh viên học trường tư sẽ tiết kiệm được 1 năm học phí, sinh hoạt, ăn ở. Chưa kể nếu học ở trường công khả năng được học bổng là vô cùng hiếm trong khi tại các trường tư, luôn có chính sách khuyến học cho sinh viên quốc tế khiến học phí thực tế sinh viên phải trả thấp hơn rất nhiều.

                                                                         Chi phí du học rất hợp lý
  1. Về chất lượng giáo dục

Tất cả những trường đại học tại Tây Ban Nha đều phải tuân thủ mức tiêu chuẩn chung của Bộ giáo dục Tây Ban Nha nói riêng và chuẩn theo nền giáo dục Châu Âu nói chung nên hầu như không có sự khác biệt về chất lượng giữa trường công và tư. Nếu như các trường công lập đào tạo học sinh theo thiên hướng học thuật và nghiên cứu, thì trường tư thục lại định hướng sinh viên thực hành và trải nghiệm nhiều hơn. Tại những trường tư thục, ví dụ như UCAM, sinh viên được hỗ trợ sát sao từ học tập tới cuộc sống thường ngày.

  1. Về cơ hội việc làm

Những trường tư trang bị cho sinh viên tất cả những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. Tại những trường đại học này, sinh viên được đi làm thêm và thực tập nhiều hơn ngay từ khi còn trên ghế nhà trường nên cơ hội việc làm rất rộng mở sau khi tốt nghiệp.

Những trường tư thục như UCAM, CENP… thường ký kết với các tập đoàn lớn, công ty đa quốc gia để tiến hành chương trình thực tập cho sinh viên du học Tây Ban Nha như Siemens, Santander Bank, Vadofone, Coca Cola… Hơn 70% sinh viên của trường kiếm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

Và các trường công lập thì tập trung đào tạo nhiều hơn các chuyên ngành về nghiên cứu, những lĩnh vực khoa học. Đây cũng là những điểm mạnh của các trường này.

Với những lý do trên, chắc hẳn mỗi người sẽ có sự lựa chọn cho riêng mình khi quyết định chọn trường để đi du học tại Tây Ban Nha.

 

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật