DU HỌC TÂY BAN NHA – VĂN HÓA NGÔN NGỮ

Madrid và Barcelona đều là hai thành phố lớn và tập trung nhiều trường cao đẳng cũng như đại học danh tiếng của Tây Ban Nha và cũng là nơi tập trung nhiều du học sinh đang theo học tại Tây Ban Nha nhiều nhất. Đây là hai thành phố có nhiều sự khác biệt dù cùng nằm trong một quốc gia, những sự khác biệt có lẽ đã làm nên những điều đặc biệt của cả hai thành phố này. Hai thành phố này cũng có nhiều điểm khác nhau về mặt văn hóa ngôn ngữ, vậy sự khác nhau đó là như thế nào?

Thủ đô Madrid

Madrid là thành phố mang tất cả những gì “chất” nhất của Tây Ban Nha kể cả về mặt ngôn ngữ, kiến trúc, văn hóa ẩm thực và thể thao, âm nhạc v.v. Với tổng diện tích khoảng 604,3  km² thành phố này còn được xếp vào đô thị lớn thứ 3 trong liên minh châu Âu.

Madrid là thành phố có nền tảng lịch sử phát triển từ lâu đời với nhiều nét kiến trúc cổ kính vẫn còn lưu dấu đậm nét ở nơi đây. Nhiều người chọn đến Madrid khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha bởi đây là một môi trường giao tiếp và thực hành tuyệt vời.

Nhiều năm trước đây khi đến Madrid nếu bạn chỉ tự tin về khả năng tiếng Anh của mình thì bạn sẽ có chút thất vọng vì rất khó tìm được một tài xế, một người bán hàng nào nói được tiếng Anh ở thành phố này. Ngày nay tình hình có lẽ đã được cải thiện nhiều hơn khi mà du lịch Tây Ban Nha rất phát triển.

Các trường đại học ở Madrid khá nhiều và danh tiếng như các trường: Universidad Politécnica de Madrid, Universidad Complutense de Madrid, Universidad Rey Juan Carlos, Universidad de Alcalá… nhiều chương trình của các trường có giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc song ngữ Anh – Tây Ban Nha, thường có nhiều du học sinh quốc tế theo học các chương trình học này nên trong phạm vi trường đại học nếu như tiếng Tây Ban Nha chưa là thế mạnh của mình bạn cũng đừng lo sợ là mình sẽ bị cô đơn. Hãy ra ngoài đường và nói chuyện với người Madrid nhiều hơn tiếng Tây Ban Nha của bạn sẽ luôn được cải thiện đáng kể khi sinh sống và học tập ở thành phố này.

Thành phố Barcelona

Barcelona thành phố lớn thứ 2 sau thủ đô Madrid nằm ở phía Đông Bắc của Tây Ban Nha là thủ phủ của xứ Catalonia – một khu vực tự trị của xứ sở bò tót. Catalonia hay còn gọi là Catalunya, đây là một vùng đất có lịch sử phát triển lâu đời với nhiều nét văn hóa độc đáo. Ngôn ngữ của họ là tiếng Catalan, ngôn ngữ này cũng đã được công nhận là ngôn ngữ chính thức tại Tây Ban Nha.

Theo Wikipedia tiếng Catalan là thứ tiếng được “phát triển từ tiếng Latin Vulgar ở cả hai phía ở khu vực phía đông dãy núi Pyrenees (các hạt Rosselló, Empúries, Besalú, Cerdanya, Urgell, Pallars và Ribagorça). Ngôn ngữ này có các đặc điểm chung với các ngôn ngữ Gallo-Romance, Ibero-Romance, và các loại ngôn ngữ nói Gallo -Ý ở miền Bắc Italia”.  Nếu so sánh chung chung thì tiếng Catalan cũng gần giống với tiếng Tây Ban Nha ví dụ từ từ “đại học” trong tiếng Tây Ban Nha là “Universidad” thì trong tiếng Catalan là “Universitat”.

Theo điều tra dân số ngôn ngữ được tổ chức bởi Chính phủ của Catalonia năm 2013, đa số người Tây Ban Nha nói về ngôn ngữ chính của mình gồm có (46,53% dân số nói tiếng Tây Ban Nha, 37,26% dân số nói tiếng Catalan như tiếng mẹ đẻ).

Trong sử dụng hàng ngày, 11,95% dân số được điều tra sử dụng cả hai ngôn ngữ như nhau, có 45,92% dân số chủ yếu sử dụng tiếng Tây Ban Nha và 35,54%, chủ yếu sử dụng Catalan. Có một sự khác biệt đáng kể giữa các khu vực đô thị Barcelona (và ở một mức độ thấp hơn là vùng Tarragona), nơi tiếng Tây Ban Nha được nói nhiều hơn tiếng Catalan, và cả các vùng nông thôn Catalonia, là nơi tiếng Catalan chiếm ưu thế rõ ràng hơn tiếng Tây Ban Nha.

Nhiều bạn sinh viên chuẩn bị sang du học  Tây Ban Nha luôn cảm thấy lo lắng dù vốn tiếng Tây Ban Nha của mình cũng kha khá nhưng sợ sang các vùng như Catalonia, Valencia thì sẽ phải nói tiếng Catalan chứ không phải tiếng Tây Ban Nha. Các bạn không nên lo lắng về điều này bởi vì nếu so sánh chung chung thì tiếng Catalan cũng gần giống với tiếng Tây Ban Nha ví dụ từ từ “đại học” trong tiếng Tây Ban Nha là “Universidad” thì trong tiếng Catalan là “Universitat”. Hơn nữa những người dân bản xứ ở các khu vực này đều nói được tiếng Tây Ban Nha mặc dù họ không hay nói và các trường đại học ở đây cũng đào tạo bằng tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Anh.

Xét về mặt ngôn ngữ thì có thể thấy những sự khác nhau như trên giữa hai thành phố lớn Madrid và Barcelona còn lại những nét văn hóa khác họ vẫn có nhiều điểm tương đồng.

Những trận đấu bóng đá, những lễ hội sôi động, những vũ điệu lôi cuốn… tất cả những “đặc sản” của Tây Ban Nha đều có mặt ở cả hai thành phố này. Bạn đừng lo lắng về những sự khác biệt mà mình sẽ gặp phải hãy học cách đón nhận nó như những trải nghiệm tuyệt vời mà bạn tìm thấy được trên một đất nước có một nên văn hóa và ngôn ngữ đa dạng và phong phú.

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

 

 

 

 

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật