CÁCH HỌC TIẾNG TÂY BAN NHA CHO DU HỌC SINH

Có thể bạn chưa biết ngôn ngữ Tây Ban Nha là một loại ngôn ngữ khá là lãng mạng và nó na ná giống tiếng Anh, nếu bạn đã biết tiếng Anh thì bạn có thể đoán nghĩa mà không cần dùng từ điển. Tây Ban Nha phải gọi là thiên đường của ẩm thực, phong tục tập quán nơi đây khá là độc đáo và thú vị. Vậy, việc biết thêm ngôn ngữ ngày giúp bạn có thể dễ dàng hòa nhập vào nền văn hóa nơi đây

Tìm hiểu về ngôn ngữ Tây Ban Nha.

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Có rất nhiều quốc gia, khu vực sử dụng ngoại ngữ này. Trước khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, bạn nên tìm sơ bộ về ngôn ngữ này, chẳng hạn như nước nào nói ngôn ngữ này, nó được bắt nguồn từ đâu, …Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo về đất nước, con người Tây Ban Nha, cũng như phong tục, tập quán của người dân đất nước này, việc tìm hiểu trước về văn hóa, người dân bản địa của quốc gia này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu các cách sử dụng ngôn ngữ khác nhau trong từng ngữ cảnh khác nhau của người Tây Ban Nha. Nắm bắt được những điều cơ bản này bạn sẽ học tiếng được tốt hơn, bởi dù bạn học ở trên lớp các thầy cô cũng sẽ có rất ít thời gian để giải thích cho bạn những câu hỏi kiểu như: Tại sao “I love you” vừa được nói là “Te amo” vừa được nói là “Te quiero?”

Tập làm quen với ngôn ngữ.
 

Trước khi bắt đầu học, bạn nên thường xuyên xem phim, video và nghe nhạc Tây Ban Nha để quen dần với ngôn ngữ mới này. Dù là học ngoại ngữ nào thì học qua âm nhạc cũng là một lựa chọn tuyệt vời đúng không. Tiếng Tây Ban Nha cũng vậy, nghe lâu bạn cũng sẽ dần quen với ngữ điệu, cách phát âm rung một số phụ âm “t”, “r”,.. Thậm chí, nếu bạn tiếp xúc với ngôn ngữ này đủ lâu bạn sẽ có thể thuộc nói được một số cụm đơn giản từ lúc nào không hay! Bạn có thể nghe nhạc Tây Ban Nha với các ca sĩ nổi tiếng như Shakira, Ricky Martin, Enrique Ingelas, Jenifer Lozper v.v.

Học từng bước một.

Mọi ngôn ngữ bạn đều phải học từ những thứ đơn giản và cơ bản nhất, rồi mới nâng dần độ khó. Tiếng Tây Ban Nha cũng vậy bước đầu tiên là bảng chữ cái, sau đó là số, rồi đến một số câu chào đơn giản. Tiếng Tây Ban nha phát âm khá đơn giản, viết thế nào thì đọc thế ấy, nhưng bạn cần phải chú ý các trường hợp sau:

Âm H luôn là âm câm nghĩa là bạn sẽ không đọc vào nó ví dụ: “Hola”(Hello) đọc là “Ố – la”, “Habla”(Speak) đọc thành “A-bla”. Âm C đi với các nguyên âm A, O, U thì đọc thành K, còn đi với các nguyên âm E, I thì đọc thành S, ví dụ  “Caza” (Hunting) đọc là “Ka-fa”, “Cielo” (Sky) đọc thành  “Si- e- dô”.  Âm LL, L đọc thành J ví dụ như “llamo” (name) đọc là “Ja-mô”. Âm J đi với âm A đọc thành H, ví dụ viết là Jaja nhưng đọc thành Haha, J đi với các âm I, E, O, U đọc thành KH, ví dụ từ Junio (June) đọc thành “ Khu – ni – ô ”. v.v. Chữ V được đọc thành B, ví dụ Vietnamita (Vietnamese) đọc thành Biet- nam- mi-ta, ở một số vùng khi chữ V nằm giữa các từ người ta sẽ đọc thành V (vê) nhưng nhiều nơi vẫn đọc là B (bê), ví dụ như từ Nueve (nine) một số nơi đọc là “Nu –e –ve” hoặc một số nơi đọc là “Nu – e – be” Âm X nhiều khi đọc thành H, ví dụ như Mexico đọc thành Mê – hi –cô. v.v. Khi nói thường thêm phụ tố “a” cho giống cái, và phụ tố “o” cho giống đực ví dụ từ Charming sẽ đọc là Encantada cho giống cái và là Encantado khi dùng cho giống đực…  Còn có các trường hợp đặc biệt khác nữa nhưng đây là những trường hợp cơ bản nhất mà bạn cần nắm được khi mới bắt đầu học thứ tiếng đáng yêu này.Sau khi đã học qua bảng chữ cái, số, một số câu thoại đơn giản, bạn mới tiếp tục học ngữ pháp. Bạn có thể tìm các bài tập học tiếng Tây Ban Nha trên Internet để làm các dạng bài như điền từ, sắp xếp câu,… Nếu chỉ làm bài tập thì có thể bạn sẽ chán. Vì thế bạn nên kết hợp vừa làm bài tập, vừa rèn luyện các kỹ năng nghe, nói trên các website hướng dẫn học tiếng Tây Ban Nha, hay các clip hướng dẫn học ngôn ngữ này trên youtube.

Học đi đôi với hành.

Mỗi khi bạn học được cụm từ, hoặc câu thoại mới nào, đừng quên thường xuyên đọc to câu ấy lên để nó dễ dàng ngấm sâu vào đầu bạn, giúp bạn nhớ lâu hơn nhé. Bạn cũng nên thường xuyên tập giao tiếp với người nói tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn đang học tại trung tâm, thì hãy mạnh dạn nói chuyện với giáo viên đứng lớp nhé! Hoặc nếu bạn đang ở những thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh hay Hà Nội thì hãy đến các công viên hay điểm du lịch thành phố, tại nơi đây bạn sẽ gặp rất nhiều du khách đến từ Tây Ban Nha, hoặc du khách từ những nước khác nhưng họ có thể nói tiếng Tây Ban Nha. Hãy tìm một vài vị khách, bắt chuyện với học, lịch sự hỏi họ xem họ có thể nói tiếng Tây Ban Nha hay không, nếu may mắn gặp được du khách nào vừa dễ tính, vừa nói được ngôn ngữ này thì đừng quên trò chuyện với họ that nhiều để vừa luyện kỹ năng nghe nói, vừa học hỏi thêm được nhiều điều thú vị!

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật