Khắc phục 4 trở ngại chính khi học tiếng Tây Ban Nha

Khi làm điều gì cũng sẽ có những thứ cản trở bước chân ta đến con đường thành công. Thường khi học tiếng Tây Ban Nha, các bạn học viên hay vấp phải những trở ngại sau. Cùng tìm hiểu xem đó là 4 trở ngại gì và cách giải quyết chúng nhé!

Nếu bạn cảm thấy việc học tiếng Tây Ban Nha quá khó khăn – bạn không thể nhớ được các cụm động từ hay không thể phát âm đúng từ vựng – bạn có thể cảm thấy như bạn không thể học được ngôn ngữ cơ bản. Không nói quá khi nói rằng học ngôn ngữ liên quan đến một số khả năng bẩm sinh. Hãy nhớ rằng giống như vẽ, bơi lội hoặc hát, việc sử dụng ngôn ngữ là khả năng nhận thức. Nó là một khả năng có thể được thực hành, huấn luyện và cải thiện theo thời gian. Hãy xem 4 trở ngại chung mà học viên phải đối mặt khi học tiếng Tây Ban Nha và thực hành ngay những lời khuyên sau để bắt đầu hành động ngay hôm nay!

Tìm hiểu về ngôn ngữ mình học

Trước khi bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha, bạn nên tìm sơ bộ về ngôn ngữ này. Ví dụ như nước nào nói ngôn ngữ này, nó được bắt nguồn từ đâu,… Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo về đất nước, con người Tây Ban Nha, phong tục, tập quán của người dân nơi đây. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu các cách sử dụng ngôn ngữ  trong từng ngữ cảnh khác nhau của người Tây Ban Nha. Nắm bắt được những điều cơ bản này, bạn sẽ học tiếng được tốt hơn. Dù bạn học ở trên lớp, các thầy cô cũng sẽ có rất ít thời gian để giải thích cho bạn những câu hỏi kiểu như: Tại sao “I love you” vừa được nói là “Te amo” vừa được nói là “Te quiero”?

1. Có quá nhiều thứ phải học

Tại sao mưa lại là giống cái (la lluvia) nhưng đại dương là giống đực (el océano)? Đó là động từ với – er, -ar hay ir-? Có gì khác biệt giữa estar (to be) và ser (to be)? Và thậm chí chúng ta còn chưa đề cập đến thể giả định trong những câu hỏi này. Nói chung, học tiếng Tây Ban Nha có thể rất đáng sợ đối với người không phải người bản ngữ. Nhưng cũng giống như lái xe, tập đi xe đạp hoặc nấu ăn. Lúc mới bắt đầu cảm thấy không thể nhưng càng dần về sau thì bạn lại có thể làm được những chuyện này một cách dễ dàng. Học một ngôn ngữ mới cũng vậy.

Học tiếng Tây Ban Nha qua flashcard

>> Xem thêm: Học tiếng Tây Ban Nha cấp tốc như thế nào?

 Vậy bạn nên làm gì?

Chúng ta phải làm gì khi gặp phải một thử thách mới? Câu trả lời là chúng ta phải bám vào những thứ quen thuộc với bản thân! Bạn sẽ rất ngạc nhiên về sự tương đồng tiếng Anh và ngôn ngữ này. Đặc biệt khi nói về thứ tự của động từ và từ vựng. Thực tế, nếu bạn biết từ actor, capital, natural hoặc vulnerable, bạn đã biết một vài từ rồi đấy! Các từ này không chỉ có trong ngôn ngữ của xứ bò tót mà còn cùng ý nghĩa giống nhau. Nếu bạn nói một thứ tiếng khác không phải ngôn ngữ này, bạn sẽ có nhiều cơ hội để tập trung vào nhiều từ đồng nghĩa, từ mượn và các quy tắc ngữ pháp tương tự trong nhóm ngôn ngữ này. 

Mẹo bổ sung: Tập trung vào từ vựng hoặc ngữ pháp có vẻ phù hợp hơn với bạn hơn việc học từ vựng mà bạn không muốn sử dụng hoặc quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn giới hạn tài liệu học tập của mình và đặt các mục tiêu cụ thể dựa trên những gì có ý nghĩa đối với bạn.

2. Cho dù tôi học nhiều đến bao nhiêu tôi dường như vẫn không thể học được 

Bạn đang ở trong trạng thái: nhìn chằm chằm vào một cuốn sổ tay về ngữ pháp, chăm chú vào các bảng cụm động từ và danh sách từ vựng vô tận như đây là lần đầu tiên. Có lẽ bạn dành thời gian và tiền bạc cho một khóa học tiếng Tây Ban Nha chuyên sâu mà bạn không thể nhớ được gì từ nó. Và nhiều như những người khác dường như làm cho nó đúng đắn, bạn chỉ có thể cảm thấy như bạn đang lãng phí thời gian của bạn. Bạn sẽ không nhớ những điều này vào ngày mai. Nghe có vẻ quen nhỉ?

Học tiếng Tây Ban Nha

>> Xem thêm: Phương pháp học tiếng Tây Ban Nha ngày càng thuần thục

Bạn có thể làm gì?

Không có ai không thể học được gì cả, chỉ có các phương pháp học tiếng Tây Ban Nha không thích hợp. Con người có những cách khác nhau để thu thập và duy trì thông tin. Không phải tất cả các phương pháp đều có hiệu quả giống nhau đối với tất cả mọi người. Vì vậy, dừng việc nhấn mạnh vào một phương pháp học tập mà không phải là tốt nhất cho bạn. 

Bước đầu tiên là thừa nhận sự khác biệt giữa học tập có ý thức và học tập vô thức. Hoàn thành khóa học có đủ điều kiện để học tập có ý thức. Tự học ở nhà với hướng dẫn sử dụng và tài liệu trực tuyến là học tập có ý thức. Sống ở Colombia và nghe những người xung quanh nói hàng ngày là học tập vô thức.

Kết hợp cả hai phương pháp có thể tạo nên một điều kỳ diệu cho các kỹ năng của bạn! Bạn phải giữ tâm lý thoải mái và thực hành các phương pháp khác nhau để biết đâu là phương pháp tốt nhất cho mình. Cách học tốt nhất là dùng nội dung động, nội dung thị giác hay khi dùng các tài liệu có cấu trúc chính thức hơn? Bạn thích dành một ít thời gian để học dần, hay là theo các khóa học chuyên sâu? Bạn có thể tập trung khi tự học một mình, hay là tại các lớp học? Những điều này là do tự bản thân quyết định. 

Mẹo bổ sung: Phương pháp tổng thể của bạn có thể là sự kết hợp của các thủ thuật và nguồn khác nhau chứ không phải là một sự lặp lại nhàm chán của cùng một thói quen cũ. Ví dụ: bạn có thể tham gia một lớp học (trong một lớp học truyền thống hoặc trực tuyến, thậm chí với các bài học miễn phí trên Youtube), trong khi sử dụng các ứng dụng học tiếng Tây Ban Nha và xung quanh bạn với các phương tiện truyền thông Tây Ban Nha như telenovelas (phim truyền hình xiếc), phim ảnh và âm nhạc. 

3. Tôi thấy việc học quá chán

Học qua sách giáo khoa hay sử dụng các flashcard có thể hiệu quả với một số sinh viên. Tuy nhiên, nhiều người lại cần một cái gì đó hấp dẫn hơn để có hứng thú với việc học. Bạn có thể học từ vựng ngữ pháp, bảng biểu và từ vựng trong 2, 3 ngày đầu tiên. Thế nhưng, ngay cả những học sinh kiên định nhất cũng có thể trở nên chán nản, thiếu kiên nhẫn, không có động lực để học. Bạn không thể gắn bó quá lâu với thứ khiến bạn cảm thấy chán nản, thiếu hăng hái!

“Tập làm quen với ngôn ngữ” 

Học tiếng Tây Ban Nha cùng người bản ngữ

>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngôn ngữ Tây Ban Nha

Trước khi bắt đầu học, bạn nên thường xuyên xem phim, video và nghe nhạc Tây Ban Nha để quen với ngôn ngữ mới này. Dù là học ngoại ngữ nào thì học qua âm nhạc cũng là một lựa chọn tuyệt vời đúng không? Tiếng Tây Ban Nha cũng vậy. Nghe lâu bạn cũng sẽ dần quen với ngữ điệu, cách phát âm rung một số phụ âm “t”, “r”,… Thậm chí, nếu tiếp xúc với ngôn ngữ này đủ lâu, bạn có thể tự động thuộc được một số từ đơn giản. Bạn có thể nghe nhạc Tây Ban Nha với các ca sĩ nổi tiếng như Shakira, Ricky Martin, Enrique Ingelas.

4. Học từng bước một

Mọi ngôn ngữ đều phải học từ những thứ đơn giản và cơ bản nhất rồi mới đến nâng cao. Tiếng Tây Ban Nha cũng vậy. Bước đầu tiên là bảng chữ cái, sau đó là số, rồi đến một số câu chào đơn giản. Tiếng Tây Ban Nha phát âm khá đơn giản, viết thế nào thì đọc thế ấy. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý đến các trường hợp.

Bạn nên làm gì?

học tiếng Tây Ban Nha từng bước một

>> Xem thêm: Cách học tiếng Tây Ban Nha cho người mới

Bạn muốn khiến cho việc học của mình trở nên vui vẻ, thú vị, hiệu quả và năng động hơn? Bạn muốn nó gắn liền với cuộc sống của bạn? Hãy cố gắng tập trung vào kết quả cuối cùng chứ không phải là sự nhàm chán khi học. May mắn thay, có hàng tấn tài nguyên học tập ra có thể biến những điều này thành hiện thực. 

Hãy thử xem lại 3 hoặc 4 cuốn sách yêu thích của bạn bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Bạn cũng có thể xem bộ phim yêu thích với lồng tiếng hoặc phụ đề bằng ngôn ngữ bạn học.

 

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

 

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật