CÁCH HỌC TIẾNG TÂY BAN NHA CHO NGƯỜI MỚI

Phần lớn những bạn lúc mới bước chân vào hành trình học một ngôn ngữ nói chung và bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha nói riêng luôn cảm thấy chán nản và khó khăn thậm chí nhiều lúc muốn bỏ cuộc với vô vàn những kiến thức quá mới lạ và vẫn chưa tìm ra được hướng đi cho riêng mình.

Tuy nhiên vấn đề này không phải chỉ xảy ra với một số bạn mà nó là trường hợp mà hầu hết những bạn nhập môn đều gặp phải. Nhiệm vụ của bạn chính là không được bỏ cuộc, không được bỏ cuộc, không được bỏ cuộc. Bạn phải tự nhủ với lòng mình là chắc chắn sẽ thành công thì những phương pháp sau đây mới có thể giúp bạn làm chủ được ngôn ngữ này.
 
Mỗi một thành phần trong ngôn ngữ Tây Ban Nha sẽ có những cách học riêng và việc của bạn chính là phải biết áp dụng những phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả nhất.

Học tiếng Tây Ban Nha qua cách phát âm

Khác với cách phát âm của những ngôn ngữ khác trên thế giới, đôi khi ta nhìn vào mặt chữ mà lại không thể đọc ra những chữ đó có phát âm như thế nào mới đúng. Tiếng Tây Ban Nha mang đến một cái nhìn nhẹ nhàng hơn, khiến chúng ta cảm thấy thật dễ dàng và may mắn khi tiếng Việt của mình có lại có thể gần gũi với ngôn ngữ phổ biến trên thế giới này như vậy. Bạn chỉ cần áp dụng quy tắc “viết thế nào là đọc thế ấy” trong tiếng Tây Ban Nha thì bạn sẽ có động lực hơn trong việc chinh phục ngôn ngữ cứ tưởng – là – khó này.

Bên cạnh những từ ngữ viết sao đọc vậy thì tiếng Tây Ban Nha còn có một số quy tắc phát âm khác mà bạn cần phải biết và áp dụng vào cách phát âm của mình. Tuy nhiên những quy tắc này không hề khó và thậm chí là bạn không cần mất đến thời gian một ngày thì đã có thể nắm được những quy tắc này mà chưa cần phải hiểu ý nghĩa của từ vựng là như thế nào. Lúc đó thì có thể tự hào khoe với mọi người về “thành tích” của mình rồi đúng không?
 

Bắt đầu học tiếng Tây Ban Nha 

Giống và số trong tiếng Tây Ban Nha

Cũng giống như tiếng Bồ Đào Nha, Pháp, Ý học tiếng Tây Ban Nha cho người mới bắt đầu thì bạn bắt buộc phải thuộc giống và số. Thông thường trong ngôn ngữ Tây Ban Nha sẽ có quy tắc “o” cho đực và “a” cho cái. Nhưng cũng giống như tiếng Anh thì không phải trường hợp nào cũng đúng quy tắc, rất nhiều trường hợp bất quy tắc tưởng “ông” nhưng hóa ra lại là “bà” mà các bạn cần phải biết.

Chưa kể đến việc bạn cần phải chú ý đến những danh từ, tính từ số ít, số nhiều để có thể thêm các mạo từ cho chính xác. Và tất nhiên là các bạn sẽ cảm thấy hơi “rối bời” khi nhập môn học. Nhưng chỉ thêm khoảng thời gian 3 đến 4 buổi học thì mọi chuyện có lẽ sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vì thế, đừng bỏ cuộc bạn nhé. 

Động từ

Đây là thành phần khó nhằn nhất trong tiếng Tây Ban Nha, khá rối rắm và phức tạp. Ngôn ngữ Tây Ban Nha có 6 đại từ nhân xưng và ở mỗi một đại từ lại có cách chia khác nhau. Ở mỗi thì khác nhau cũng sẽ có cách chia khác nhau.

Có hai loại động từ: Có quy tắc (cứ theo quy tắc đã xác định để chia) và bất quy tắc (chỉ có học thuộc và sử dụng thường xuyên thì mới có thể chia được những động từ này). Một điểm đặc biệt khác mà các bạn sẽ thấy khác so với tiếng Anh đó là động từ tiếng Tây Ban Nha sẽ mang luôn trong mình hình ảnh chủ thể của nó, nên thông thường họ sẽ lược bỏ chủ ngữ nếu chủ thể đã được biết đến hoặc nhắc tới trước đó.

Đừng cảm thấy hoang mang vì bạn cũng sẽ nắm được những quy tắc này nếu chăm chỉ cố gắng học tập thôi.

Hãy nghe băng nói siêu nhanh

Bạn đã nghe qua các đoạn video clip của người Tây Ban Nha khi họ nói chuyện với nhau chưa, nếu đã nghe chắc chắn bạn sẽ cảm thấy choáng vì tốc độ nói quá nhanh của họ. Thật ra tốc độ trong những đoạn băng cũng không phải nhanh, đó đã là tốc độ nói bình thường của họ, thậm chí là chậm rãi. Trên thực tế, tốc độ nói bình thường trong giao tiếp của người bản xứ luôn được xếp vào loại “siêu tốc”, thậm chí bạn sẽ chẳng thể nghe ra nổi rốt cuộc họ đang nói điều gì.

Vì vậy bạn hãy bình tĩnh khi học tiếng Tây Ban Nha cho người bắt đầu nhé. Tất cả những bạn lúc mới nghe tiếng Tây Ban Nha đều sẽ có cảm giác như bạn thôi. Các bạn hãy nghe thật nhiều thì chắc chắn có một ngày nhận ra tốc độ của họ cũng bình thường thôi. Hãy tập cho bản thân thói quen nghe tiếng Tây Ban Nha mỗi ngày. 

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật