Quy mô và diện tích của trường Đại học Complutense Madrid

Đại học Complutense Madrid (UCM) có chiều dài lịch sử hơn 500 năm với diện tích và quy mô vô cùng lớn, chiếm toàn bộ quận Ciudad Universitaria của Madrid và một phần đất thuộc quận Somosaguas thuộc thành phố Pozuelo de Alarcon. UCM là trường đại học nghiên cứu công lập lâu đời nhất trên toàn thế giới. Trường liên tục đứng trong top đầu các trường đại học danh giá tại Tây Ban Nha với cơ sở học thuật uy tín nhất toàn quốc. 

Lịch sử thành lập Đại học Complutense Madrid. 

Đi ngược dòng thời gian để tìm về nguồn gốc của ngôi trường, chúng ta có thể thấy trường được thành lập từ rất lâu đời. Vị vua Sancho IV đã đặt nền móng xây dựng ngôi trường vào năm 1293 với nhiều bậc học khác nhau. Sau đó, vào những năm 1499, theo lệnh của Giáo hoàng Alexander VI, ngôi trường chính thức được thành lập với cái tên Đại học Complutense Madrid. 

Có thể bạn quan tâm: thông tin du học Tây Ban Nha cập nhật mới nhất 

Trong quá trình hơn bảy thế kỷ lịch sử, trường đã có đóng góp vô giá trong các lĩnh vực khoa học, mỹ thuật và chính trị. Danh sách cựu sinh viên gồm triết gia danh tiếng (như Ignatiô Loyola), nhà văn (như Federico García Lorca, Pedro Calderón de la Barca), khoa học gia (như Santiago Ramón y Cajal, Severo Ochoa), nhà sử học, lãnh tụ quân sự, lãnh đạo ở nước ngoài (Hồng y Mazarin, Jose Rizal) cùng nhiều vị thủ tướng Tây Ban Nha. Năm 1785, trường đã trở thành một trong những đại học đầu tiên trên thế giới cấp bằng tiến sĩ cho một nữ sinh viên. Theo Nghị định Hoàng gia năm 1857, Đại học Complutense Madrid là tổ chức duy nhất ở Tây Ban Nha được ủy quyền cấp bằng tiến sĩ trên toàn thể Đế quốc Tây Ban Nha.

 

Ngoài ra, Trong những năm gần đây, các cựu sinh viên đã mang về nhiều danh dự cho trường như: giải thưởng Nobel, giải thưởng Prince of Asturias – giải thưởng dành cho những cá nhân hoặc tổ chức đóng góp lớn về sự tiến bộ khoa học, nhân văn hoặc ngoại giao quốc tế, giải thưởng Miguile dervantes – giải thưởng về văn học dành cho những nhà văn có những tác phẩm được sáng tác bằng tiếng Tây Ban Nha.  

Bên cạnh đó, các cựu sinh viên trường cũng trở thành nhân vật giữ các chức vị quan trọng tại Châu Âu như ủy viên châu Âu, Chủ tịch Nghị viện châu Âu, Tổng thư ký Hội đồng châu Âu, Thành viên Ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu, Tổng thư ký NATO, Tổng giám đốc UNESCO, Giám đốc điều hành IMF và các vị nguyên thủ quốc gia

 

Có thể bạn quan tâm: Nguyên nhân khiến tiếng Tây Ban Nha trở nên quan trọng

 

Đôi nét về 2 khuôn viên đào tạo chính của trường: Moncloa Campus và Somosaguas Campus. 

Diện tích khuôn viên đào tạo của trường Đại học Complutense khoảng 2,200,000 m2 dành cho 3 khuôn viên trường : Moncloa, Somosaguas, Aranjuez. Các trung tâm giảng dạy và nghiên cứu chính của trường chủ yếu nằm trong Cơ sở Moncloa (thuộc “Ciudad Universitaria”) và cơ sở Somosaguas. Một số tòa nhà trực thuộc khác sẽ nằm rải rác ở trung tâm thành phố Madrid. UCM tọa lạc tại vị trí chiến lược ở thủ đô của Tây Ban Nha, mở ra cơ hội việc làm rộng mở cho các sinh viên quốc tế với mạng lưới  các tập đoàn lớn, dịch vụ hiện đại. 

Tọa lạc tại khu dân cư thuộc ngoại ô phía Tây Marid, Somosaguas nằm giữ lòng không gian mở với cụm dãy nhà hành chính gắn liền với khu giảng dạy. Đây cũng là nơi hoạt động của 7 khoa là:

 

Trong khi đó, Campus Moncloa trực thuộc Ciudad Universitaria lại là nơi giao thoa của giáo dục, khoa học và văn hóa với lịch sử hình thành lâu đời. Từ khi ra mắt, dự án Campus Moncloa vẫn luôn nỗ lực đi đầu trong việc ứng phó với những thách thức của thế kỷ 21, trong đó ưu tiên là tri thức và phát triển bền vững. 

Cơ sở trên bao gồm các Khoa sau:

Có thể bạn quan tâm: 5 kỹ năng học tập mà du học sinh Tây Ban Nha cần biết. 

Điểm nổi bật về hệ thống giáo dục UCM  

Không chỉ đồ sộ về kiến trúc, Đại học Complutense Madrid còn đồ sộ về hệ thống giáo dục: 

  • Trường hiện có hơn 130.000 sinh viên đang theo học, 4.000 trong số đó là sinh viên quốc tế. 
  • 6,868 giáo sư
  • 80 chuyên ngành trong đó có các chuyên ngành đào tạo bậc Đại học chính thức bao gồm : 7 lĩnh vực khoa học, 24 lĩnh vực khoa học xã hội và luật, 12 lĩnh vực Khoa học Sức khỏe, 13 lĩnh vực Nghệ thuật, ngôn ngữ và nhân văn, 6 chuyên ngành kỹ thuật. 
  • Đào tạo 230 bằng cấp
  •  221 chương trình tiến sĩ. 
  •  26 Trung tâm Giáo dục Bậc cao.

 

Cơ sở vật chất ấn tượng 

Một điều không thể phủ nhận là Complutense Madrid trang bị rất nhiều cơ sở vật chất hiện đại tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên địa phương và quốc tế trong quá trình học tại đây.

Có 48 Học viện và Trường nghiên cứu chuyên ngành. 

21 trung tâm hỗ trợ nghiên cứu, bệnh viện và phòng khám

1000 tòa nhà : cơ sở vật chất, thư viện, học viện, trung tâm nghiên cứu và trung tâm thể thao

Chuỗi thư 30 viện khổng lồ gây ấn tượng mạnh khi lưu trữ một bộ sưu tập lên tới hai triệu tác phẩm in, 90.000 tài liệu lịch sử và một kho lưu trữ phim châu Âu rộng lớn. Thư viện cũng có 300 thiết bị đầu cuối máy tính để sinh viên sử dụng. 

Ban truyền thông vận hành một đài phát thanh có tên Radio Complutense, có thể được nghe 12 giờ mỗi ngày.  

 

Trường còn sở hữu 7 bệnh viện giảng dạy và 11 bảo tàng đại học:  

– Bảo tàng Nhân chủng học Pháp y

– Cổ sinh vật học và Hình sự 

– Bảo tàng Lịch sử Dược phẩm 

– Bảo tàng Giải phẫu 

– Bảo tàng Museum and Planetarium  

– Bảo tàng Thiên văn học và Cung thiên văn  

– Bảo tàng Nha khoa  

– Bảo tàng Khảo cổ học và Dân tộc học Châu Mỹ  

– Bảo tàng Động vật học Giải phẫu  

– Bảo tàng Nghệ thuật và Giáo dục Vị thành niên  

– Bảo tàng Lịch sử Giáo dục Khoa học Ation.

 

Để đáp ứng sinh viên muốn sống trong khuôn viên trường, trường có một lựa chọn là các khu dân cư đã đăng ký nằm dọc theo các cạnh của khuôn viên trường trong các khu phố gần đó.

 

Với mục đích hỗ trợ sự tham gia chính trị của cơ quan sinh viên trường đã xây dựng một chính phủ sinh viên tích cực. Các nhóm sinh viên có thể đặt một văn phòng trong khuôn viên trường với điều kiện họ đã có được giấy phép từ trường thông qua một bản kiến nghị. Sinh viên cũng có thể tham gia các nhóm sinh viên phi chính trị như các nhóm thể thao và sự kiện xã hội.

 

Ngoài ra, các nhóm thể thao của Complutense Madrid hoạt động rất mạnh mẽ với đa dạng thể loại như thể dục nhịp điệu, bơi lội, lặn, thái cực quyền, yoga, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng quần,… Các giải đấu nội bộ hàng năm cũng được trường tích cực ủng hộ và tham gia..

Có thể bạn quan tâm: Học tiếng Tây Ban Nha chất lượng ở đâu tốt

Cơ sở đào tạo tại nước ngoài

Ngoài 2 khuôn viên đào tạo chính, Complutense Madrid còn 4 trường thành viên khác bên ngoài lãnh thổ là Real Colegio Complutense de Harvard ở Cambridge, Massachusetts; Collège des Hautes Études Européennes Miguel Servet ở Paris, Pháp; Cátedra Complutense en la Universidad de Karlova ở Praha, Cộng hòa Séc; và Cátedra Dubcek ở Bratislava, Slovakia. 

 

Điểm qua những gương mặt nổi bật đã bước ra từ Complutense Madrid 

Với bề dày lịch sử và sự đầu tư nghiêm túc vào mô hình, chất lượng giảng dạy, Đại học Complutense Madrid đã chứng kiến nhiều lứa sinh viên xuất sắc tốt nghiệp trong các lĩnh vực chuyên môn khác nhau như chính trị, khoa học và văn học. Trong đó, không thể quên kể đến Chính trị gia Americo Castro Quesada, Cựu Tổng thư ký NATO Javier Solana, nhà văn cổ điển Francisco de Quevedo, nhà viết kịch Tây Ban Nha Felix Lope de Vega và người đoạt giải Nobel Văn học năm 1989 Camilo Jose Cela.Công chúa Letizia Ortiz Rocasolano của Asturia, Tổng giám mục Valencia Tomas de Villanueva, Giải Nobel Y học năm 1959 Severo Ochoa và nam diễn viên Santiago Segura cũng là một vài trong số những sinh viên đáng chú ý của trường đại học.

 

Tạm kết

Có thể nói, Đại học Complutense Madrid chính là lựa chọn đầy sáng suốt của sinh viên trong nước nói riêng và du học sinh nói chung. Với chất lượng và môi trường học tập theo tiêu chuẩn hàng đầu, người học sẽ có cơ hội tiếp cận nền tri thức hiện đại và phát triển bản thân một cách toàn diện. Ngoài ra, khung cảnh Tây Ban Nha cũng là một lý do lớn níu chân bạn lại trong suốt quá trình học tập với những kiến trúc nguy nga, tráng lệ thể hiện qua một loạt địa điểm nổi bật như Nhà thờ Alumudena, Cung điện Hoàng gia,..

 

Ứng viên quốc tế quan tâm có thể liên hệ qua văn phòng đại diện của Đại học Complutense tại Việt Nam.. Ứng viên quốc tế cũng có thể gửi yêu cầu qua email tại hanoi-office@edu-ges.com . Thông qua các thông tin liên lạc này, các ứng viên quan tâm có thể đặt câu hỏi liên quan đến yêu cầu nhập học, cung cấp khóa học, kỳ thi đặc biệt và lựa chọn chỗ ở.

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật