Bạn Đã Biết 10 Cách Diễn Đạt Này Trong Tiếng Tây Ban Nha?

Tiếng Tây Ban Nha là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và Tiếng Castile (một phiên bản nói bằng Tiếng Tây Ban Nha) quyến rũ người nước ngoài và khách du lịch một cách nhanh chóng như những con phố hẹp rải sỏi và món tapas ngon lành của đất nước này. Bạn đang suy nghĩ về việc tới thăm hay du học Tây Ban Nha? Hãy chắc rằng bạn học được một số cách diễn đạt bằng tiếng Tây Ban Nha này và sử dụng chúng khi nói chuyện với người dân địa phương. Đảm bảo rằng chuyến đi của bạn sẽ thú vị hơn nhiều khi bạn nói ngôn ngữ của quốc gia đó đấy.

1. ¡QUÉ GUAY!

Bạn nói từ này như thế nào? “Gwai”

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Nó có nghĩa là thú vị, tuyệt vời hay rất tốt. Những người trẻ tuổi thường thêm gia vị cho cuộc đối thoại của họ bằng tính từ này, để đáp lại câu chuyện của bạn bè họ với điệp khúc của từ ¡Qué guay! (“Thật thú vị!”)

Biểu cảm thú vị

>> Xem thêm: Tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha

2. VALE

Bạn nói từ này như thế nào? “Bale” (V được phát âm là B)

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Một phần chính yếu của từ vựng Tây Ban Nha, có nghĩa là OK, tốt, nghe có vẻ tốt, tôi hiểu và không vấn đề gì cả. Nó xuất phát từ động từ valer (có giá trị, như trong ¿cuánto vale? – Nó có giá bao nhiêu?) nhưng nó còn mang nhiều ý nghĩa hơn thế. Nó được sử dụng như là một cách để đồng thuận hoặc khẳng định điều mà người nào đó đã nói. (“Chúng ta sẽ gặp nhau vào 11 giờ sáng, vale?” hay “Hãy gọi cho tôi sau để sắp xếp việc này nhé.” Vale, tôi sẽ liên lạc.) Sau một thời gian ở Tây Ban Nha bạn sẽ nhận thấy rằng mọi người có xu hướng sử dụng từ này hai lần để hồi đáp (vale, vale), thật đáng yêu!

3. HOMBRE

Bạn nói từ này như thế nào? “Ombre” (chữ H là âm câm)

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Nó đúng thực có nghĩa là “man” (người đàn ông), và cũng được sử dụng để xác nhận hay nhấn mạnh điều bạn đang nói; thường có nghĩa là không, vâng/tất nhiên rồi, để chào đón hay nài nỉ. Bạn sẽ nghe thấy:

Không – “Bạn có thể sếp của mình hay không? Que va, hombre, para nada. (Không đời nào, không một chút nào.)

Vâng/Tất nhiên – ¡Claro que sí, hombre! (Tất nhiên, hoặc chắc chắn)

Chào mừng – ¡Hombre! Como estas? (Xin chào, Bạn có khoẻ không?)

Nài nỉ – ¡Vamos, hombre, por favor! (Aww, nhanh lên, làm ơn.)

Một chút bổ sung, từ này không phải quá lạ tai đối với những người sử dụng Tiếng Anh, bởi vì “man” trong Tiếng Anh có thể được sử dụng theo cách giống như vậy.

>> Xem thêm: Khắc phục 4 trở ngại chính khi học tiếng Tây Ban Nha

4. TÍO/TÍA

Bạn nói từ này như thế nào? “Tio / Tia”

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Trong khi nghĩa đen của từ này là “bác, và “cô”, chúng cũng được sử dụng một cách thân mật để đề cập tới một người khác. Cũng giống như cách mà Tiếng Anh sử dụng “dude” hay “guy” (“Look at those guys over there!” – Hãy nhìn những người đang đứng đàng kia hay “Who said that?” “I don’t know, just some dude.” – Ai nói vậy? Tôi không biết, chỉ là vài người.) Người Tây Ban Nha sử dụng tío hay tía. Bạn cũng có thể sử dụng những từ này để gọi một người bạn, như trong câu “Tío/tía, lại đây!”)

5. ¿CÓMO VAS?

Bạn nói từ này như thế nào? “Como bas” (Giống như trên – V được phát âm là B)

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Người Tây Ban Nha là những người thân thiện, dễ bắt chuyện và có sẵn nhiều cách để hỏi một câu cổ điển “How are you?”. Cụm từ chào hỏi này được sử dụng hàng ngày – trong những câu chuyện ngắn, chẳng hạn khi gặp gỡ bạn bè, gặp gỡ những người đồng nghiệp, trò chuyện với một nhân viên tại cửa hàng – vì vậy đây là cụm từ nên học. Nhiều khách du lịch sẽ nhanh chóng học ¿Qué tal? và cách diễn đạt thứ năm của chúng tôi là một cách khác để thêm vào hộp công cụ trò chuyện nhỏ của bạn: ¿Cómo vas?, có nghĩa là “Bạn thế nào?”

Chào hỏi

>> Xem thêm: Cách học tiếng Tây Ban Nha cho du học sinh

6. PUENTE

Bạn nói từ này như thế nào? “Puente”

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Sở thích của mọi nhân viên – và một khuôn mẫu cho cuộc sống ở Tây Ban Nha – là puente, hay ba ngày cuối tuần. Thường bởi đó là ngày lễ của một vị thánh, “những cơ hội” này trở thành những ngày Thứ Hai và Thứ Sáu tuyệt vời nhất trong năm!

7. GUIRI

Bạn nói từ này như thế nào? “Giri”

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Bất cứ ai muốn hoà nhập vào cuộc sống ở Tây Ban Nha thì đều phải tìm hiểu về việc làm cách nào để trông không giống như một guiri. Guiris, phát âm là “giri”, (rõ ràng) là những người nước ngoài thường đến từ các nước nói Tiếng Anh hay các nước Trung và Bắc Âu. Người Tây Ban Nha sẽ gọi bạn là một guiri vì một guiri được dùng để chỉ những người nói chung không phải là người Tây Ban Nha: ăn tối hay ra ngoài uống rượu tối quá sớm; huơ những tấm bản đồ lớn và máy ảnh trên các con phố; nói quá to khi tới thăm các tượng đài hay trong khi đang ngắm cảnh; mặc những chiếc quần bò denim với dép tông suốt năm; và chỉ luôn gọi món sangria.

8. BUENAS

Bạn nói từ này như thế nào? “Buenas”

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Bắt đầu buổi sáng Tây Ban Nha ngập nắng của bạn với Buenos días vui vẻ, tiếp tục với buenas tardes vào buổi tối và kết thúc với buenas noches khi đến lúc nói tạm biệt hay chúc ngủ ngon. Hay chỉ cần sử dụng một cách ngọt ngào và đơn giản “Buenas!” để nói xin chào vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Bạn sẽ được đáp lại bằng một lời chào “Buenas!” đầy vui vẻ và có thể tiếp tục những câu chuyện quan trọng hơn – chẳng hạn như là bạn định gọi bao nhiêu tortillapatatas bravas cho bữa trưa?

Chào buổi tối

9. ¡VENGA YA!

Bạn nói từ này như thế nào? “Benga ya” (Một lần nữa, V được phát âm là B)

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Đây là một cách diễn đạt rất thường được sử dụng ở Tây Ban Nha và sẽ giúp bạn ghi thêm điểm khi bước ra khỏi danh sách thông thường những cách diễn đạt mà các khách du lịch thường tìm hiểu. ¡Venga ya! (Hoặc đôi khi đơn giản chỉ là ¡Venga!) là một cách diễn tả sự ngạc nhiên hay hoài nghi. Giống như “no way”, “come on!” hay “come off it!” trong Tiếng Anh, nó được sử dụng khi bạn thấy ngạc nhiên. (Ví dụ, nếu bạn biết rằng bạn của bạn đã gọi 15 chiếc tortillas và 10 đĩa patapas bravas – và chuẩn bị ăn tất cả chỗ đó.)

10. PASTA

Bạn nói từ này như thế nào? “Pasta” (cũng giống như món ăn yêu thích của bạn!)

Nó có nghĩa gì và được sử dụng như thế nào? Tiền, tiền, tiền. Hay, pasta, pasta, pasta nếu bạn đang ở Tây Ban Nha. Đúng vậy đấy – chứ không phải là một cuộc gọi tới những người Ý ở bên kia đại dương, ở Tây Ban Nha, pasta có nghĩa là tiền. Bất kể là tiền xu, tiền giấy, thẻ, đồng peseta hay euro, bất kể bạn có nó hay không, đối với người Tây Ban Nha nó đều là pasta.

Tiền xu và tiền giấy

>> Xem thêm: Những điều thú vị về ngôn ngữ Tây Ban Nha

Nguồn: www.ef.com.vn

 

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật