PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG TÂY BAN NHA QUA BÀI HÁT

Bạn là người thích âm nhạc, bạn có từng nghĩ sẽ lấy âm nhạc mà học tiếng Tây Ban Nha không? Nếu bạn có thì chút mừng bạn, bạn đã đi đúng đường rồi đây, nếu không thì cũng không sao, đọc qua bài viết này bạn cũng sẽ nghĩ là có thôi. Trong những bài trước mình từng giới thiệu phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả có từng nhắc tới việc học tiếng Tây Ban Nha qua bài hát và nay mình dành hẳn một bài nói về vấn đề này.

LUYỆN PHÁT ÂM TIẾNG TÂY BAN NHA

Đây là một phương pháp vô cùng dễ học, không nhàm chán vì bài nào hay thì bạn học không ép buộc nên tiếp thu rất thoải mái và dễ dàng. Khi học qua bài hát, ta sẽ được học phát âm tiếng Tây Ban Nha chuẩn, đương nhiên vì ca sĩ không thể ngọng. Hát karaoke tiếng Tây Ban Nha nhiều còn giúp bạn luyện phát âm tiếng Tây Ban Nha tốt hơn. Chẳng những biết thêm được nhiều bài hát mới, còn cos thể luyện phát âm, tiện cả đôi đường rồi còn gì! Nam thì nên học qua các bài hát do ca sĩ nam thể hiện còn nữ thì nên học các bài hát do các ca sĩ nữ thể hiện. Điều này đúng vì đương nhiên khi bạn đi karaoke tiếng Việt cũng vậy mà đúng không?

LUYỆN NGHE TIẾNG TÂY BAN NHA

Nếu bạn đã nghe tốt thì tự khắc sẽ khiến bạn sẽ nói tốt thôi. Nên bạn đừng quá lo lắng khi học qua các video mà nghe thì nhiều trong khi nói thì rất ít. Luyện tập vừa nghe vừa kết hợp với xem video có phụ đề (sub) sẽ giúp các bạn cải thiện kỹ năng đọc và kỹ năng nghe rất tốt. Khi bạn giao tiếp với người ngoại quốc mà nếu bạn nghe hiểu tốt mà nói kém thì có thể dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt vậy cho nên rất nhiều người khi nói tiếng Tây Ban Nha hay ngoại ngữ đều hay vung tay vung chân tá lả là thế.

LUYỆN GIAO TIẾP TIẾNG TÂY BAN NHA

Kỹ năng giao tiếp là một khả năng nói và xử lý tình huống tốt. Để có kỹ năng giao tiếp tốt mà cứ bắt bản thân học thuộc các câu nói có khi chẳng áp dụng gì cho thực tế thì quá nhàm chán. Học giao tiếp tiếng Tây ban Nha bằng việc tăng cường xem phim phụ đề tiếng Tây Ban Nha – Việt Nam sẽ giúp giao tiếp rất nhanh, nhất là với những câu giao tiếp ngắn gọn, qua đó cũng giúp bạn chỉnh sửa ngữ pháp. Học giao tiếp qua các video clip ngắn sẽ giúp bạn có kỹ năng giao tiếp nhanh hơn, phản xạ với các tình huống nhanh hơn, tạo cho ta phản xạ tốt hơn trong giao tiếp so với học theo giáo trình, so với học theo phương pháp cũ. Việc sử dụng quen và thuận tiện các mẫu câu giao tiếp sẽ giúp người học đẩy nhanh khả năng phản xạ, khiến cuộc đối thoại trở nên mượt mà hơn.

1. TRƯỚC KHI NGHE BÀI HÁT

Các bạn nên đọc trước đoạn lời của bài hát đó bằng tiếng Tây Ban Nha, sau đó tự dịch ra tiếng việt nếu từ nào khó quá thì nhờ google dịch, cố gắng tự đọc hiểu và học thuộc những đoạn hay câu mà bạn thích nhất.​ Đừng chỉ nghe mà không biết người hát đang hát gì, như thế không có tác dụng gì đâu! Bạn cần xem qua lời bài hát để khi nghe có thể xác định được các từ và tự mình rút ra cách phát âm chính xác của từ đó. Các bạn cần phải biết được phát âm chính xác của từ thì các bạn mới có thể nghe ra được từ.

2. TRONG QUÁ TRÌNH NGHE BÀI HÁT

Việc nghe đi nghe lại 2 hoặc 3 lần một bài hát không có gì là khó, nếu bài hát đó hay và bạn cũng thích nó đúng không nào? Lần đầu: Bạn vừa xem, vừa đọc lời tiếng Tây Ban Nha qua phụ đề bài hát. Bạn có thể vào một trang website nào đó xem video song ngữ (Tây Ban Nha – Việt Nam), có nhiều bài hát và nhiều thể loại video, phim,… Tha hồ cho bạn lựa chọn. Lần sau: Bạn cố gắng không nhìn sub nữa và bạn nghe và thưởng thức, đồng thời tự đoán nghĩa và từ mà mình nghe được, cứ tập luyện như thế dần dần bạn sẽ rèn được thói quen phản xạ nhanh thôi.​

3. SAU KHI ĐÃ NGHE XONG BÀI HÁT

Bạn nhẩm và điểm qua một vài câu mà bạn có thể nhớ trong bài hát đó, lâu lâu buồn hát nghêu ngao câu hát đó cứ thế dần dần bạn sẽ thuộc cú pháp câu, cách phát âm. Chọn ra những từ mà bạn thích để học, học chung với cả câu để biết cách sử dụng. Nên luyện tập những câu đó trong thời gian rảnh rỗi để không bị quên hay mai một dần. Bạn có thể ghi chép lời bài hát vào một cuốn sổ tay nhỏ, sau đó highlight những từ, những cấu trúc hay mà bạn tâm đắc.

4. CUỐI CÙNG

Nghe hiểu, đọc thậm chí là viết ra giấy nhiều lầm và trong khoảng 2 tháng với mỗi ngày chỉ 1 hoặc 2 bài hát. Khi đó trình độ nghe tiếng Tây Ban Nha qua bài hát của bạn cũng khác rõ rệt. Sau 2 tháng bạn cảm thấy trình độ nghe hiểu của bạn được cải thiện rất nhiều cũng là lúc bạn bắt đầu ham với việc học tiếng Tây Ban Nha và để nghe nói thạo tiếng Tây Ban Nha lúc này chỉ còn là thời gian mà thôi. Trên đây là những kinh nghiệm của nhiều bạn đã từng học theo cách này, áp dụng thấy rất hiệu quả.

Qua bài viết này mình mong các bạn sẽ sớm học được, nói được tiếng Tây Ban Nha một cách thông thạo. Bạn hãy kiên trì học và chúng ta cùng đưa tiếng Tây Ban Nha thành ngôn ngữ thứ hai của mình nhé. Trên đây là chút kinh nghiệm của một bạn đã từng phải lăn lộn vói tiếng Tây Ban Nha trong nhiều năm mà không được cọ sát thực tế. Chúc các bạn thành công!

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

 

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật