THÔNG TIN VIỆC LÀM CHO DU HỌC SINH TÂY BAN NHA

Không ít sinh viên quốc tế du học Tây Ban Nha quan tâm đến việc làm tại đất nước này trong thời gian học tập và sau khi tốt nghiệp. Du học vừa học vừa làm cũng là cách để nhiều sinh viên giảm bớt gánh nặng chi phí học tập và sinh sống tại quốc gia khác. Tây Ban Nha cho phép sinh viên được làm việc trong khi theo học đại học, tuy nhiên có một số điều bạn cần biết trước.

Yêu cầu đối với sinh viên quốc tế khi làm việc tại Tây Ban Nha

Trước hết, sinh viên du học Tây Ban Nha có thể gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm việc làm so với những cư dân ở “xứ sở bò tót”. Người sử dụng lao động tại quốc gia này sẽ ưu tiên người Tây Ban Nha làm việc cho họ hơn những đối tượng khác. Vì hầu hết cư dân Tây Ban Nha là những người có trình độ cao và được đào tạo, việc tìm kiếm ai đó để lấp đầy vị trí công việc còn trống không phải là điều khó khăn đối với các nhà tuyển dụng.

Do vậy, hầu hết sinh viên đại học ở Tây Ban Nha làm việc ở các lĩnh vực không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm hoặc chuyên môn.

Nếu bạn là một sinh viên đến từ Liên minh châu Âu, việc đáp ứng các yêu cầu để làm việc ở Tây Ban Nha khá đơn giản. Bạn cần đăng ký tại Văn phòng an sinh xã hội cũng như có một DNI Extanjero (tài liệu nhận dạng quốc gia cho người nước ngoài). Bạn chỉ cần cung cấp hộ chiếu để đăng ký 2 loại giấy tờ này. Khi hoàn tất, bạn có cơ hội nhận được công việc như một cư dân Tây Ban Nha.

Nếu bạn đến từ một quốc gia khác, bạn cần có giấy phép lao động từ Lãnh sự quán Tây Ban Nha ở quốc gia bạn cư trú. Bạn cũng cần visa cư trú cho khoảng thời gian dài hơn 90 ngày (đối với hầu hết du học sinh). Bạn cũng có thể được thực tập tại Tây Ban Nha với tư cách là một sinh viên đại học. Nếu đây là điều bạn quan tâm, bạn nên liên hệ với Hội sinh viên quốc tế về kinh tế và thương mại để được hỗ trợ.

Điều quan trọng nhất là bạn cần nói và hiểu tiếng Tây Ban Nha để có được việc làm trong hầu hết công ty ở đất nước này.

                    Thành thạo tiếng Tây Ban Nha là lợi thế cho bạn khi tìm việc làm tại quốc gia này

Tìm việc làm khi du học Tây Ban Nha

Hầu hết công việc có sẵn cho sinh viên đại học ở Tây Ban Nha là công việc mùa vụ, nghĩa là chỉ có những tháng nhất định trong năm mà bạn có thể làm việc. Vì hầu hết công việc ở Tây Ban Nha là 40 giờ/tuần, kéo dài từ 9 giờ sáng đến 6 giờ tối nên tìm kiếm công việc bán thời gian theo lịch trình đại học có thể hơi khó khăn. Bạn nên bắt đầu tìm kiếm sớm nhất có thể.

Nếu bạn quan tâm đến việc làm toàn thời gian và tham dự chương trình bán thời gian ở một trường đại học, bạn có thể tìm việc dễ dàng hơn. Nhiều doanh nghiệp nhỏ ở các thị trấn Tây Ban Nha vẫn tận hưởng siesta hàng ngày (là khoảng thời gian từ 2 giờ đến 5 giờ chiều, trong đó các doanh nghiệp đóng cửa và tận hưởng thời gian vui vẻ, thư giãn trong khi làm việc). Hấp dẫn quá đúng không!

Hãy nhớ rằng ở Tây Ban Nha, ngoại hình là tất cả.

Điều này có thể không đúng ở quốc gia của bạn, tuy nhiên Tây Ban Nha đặt ra các tiêu chuẩn cho ngoại hình cũng cao như trình độ kỹ năng của bạn. Khi chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn, bạn nên ăn mặc làm sao để gây ấn tượng tốt. Có nhiều công việc cho sinh viên đại học tại các quán rượu, câu lạc bộ, quán bar và đây là nơi tuyệt vời để bắt đầu tìm kiếm một việc làm nếu bạn thích cuộc sống về đêm và không khí tiệc tùng.

Trung bình mức lương bạn kiếm được ở Tây Ban Nha ít hơn ở các nơi khác trên thế giới. Đây là quốc gia trả lương thấp thứ ba ở châu Âu. Tuy nhiên, người lao động có rất nhiều đặc quyền khác, bao gồm chi phí sinh hoạt thấp, 24 ngày nghỉ mỗi năm (đối với người lao động toàn thời gian), môi trường làm việc tuyệt vời và nhiều điều hơn nữa.

                             Môi trường làm việc tại nhiều doanh nghiệp Tây Ban Nha rất thoải mái

Một khi bạn đã tốt nghiệp với tấm bằng trong tay, bạn có thể kiếm được mức lương tuyệt vời với công việc bạn chọn và nên quyết định ở lại Tây Ban Nha. Mức lương trung bình với người lao động có bằng cử nhân là 13.800 euro/năm (tương đương 18.500 USD/năm). Một số nhà tuyển dụng trả lương nhiều hơn, đôi khi lên đến 73.500 euro/năm cho người lao động có bằng cử nhân.

Một số nhà tuyển dụng hàng đầu ở Tây Ban Nha

Telfonica de Espana

Công ty cung cấp dịch vụ viễn thông của Tây Ban Nha là nhà tuyển dụng lớn nhất ở “xứ sở bò tót” với hơn 95.000 nhân sự.

Grupo Santander

Là tập đoàn lớn gồm các ngân hàng với phạm vi hoạt động quốc tế rộng lớn, Santander được bình chọn là một trong những ngân hàng tốt nhất để làm việc và là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất tại Tây Ban Nha.

El Corte Ingles

Đây là chuỗi cửa hàng bách hóa lớn nhất ở Tây Ban Nha, là một truyền thống trong nước kể từ khi được thành lập vào năm 1940. El Corte Ingles là nhà tuyển dụng tuyệt vời cho sinh viên đại học. Bạn có thể tìm thấy các cửa hàng bách hóa của doanh nghiệp này trên khắp đất nước, trong đó có ở Madrid, Galicia và nhiều nơi khác.

Kimberly Clark

Đây là nhà cung cấp nổi tiếng của nhiều sản phẩm gia dụng, bao gồm các thương hiệu như Huggies, Kotex và Cottenelle. Công việc có sẵn dành cho bạn là bán hàng, tiếp thị, nguồn nhân lực, kiểm toán và các vị trí khác.

Có rất nhiều siêu thị, cửa hàng bách hóa, quán rượu, nhà hàng tại Tây Ban Nha, nơi sinh viên có thể tìm được việc làm phù hợp.

Làm việc tại nhà khi du học Tây Ban Nha

                                        Với máy tính và kết nối internet, bạn có thể làm việc tại nhà

Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến công việc theo mùa, hoặc muốn giảm bớt sự cạnh tranh, tránh những khó khăn và phức tạp của việc đáp ứng các yêu cầu công việc, hãy xem xét làm việc ở nhà. Ngày càng có nhiều người chọn làm việc ở nhà và đó là điều mà ngay cả sinh viên đại học cũng có thể làm. Có rất nhiều lợi ích khi làm việc tại nhà (hoặc trong khuôn viên trường.)

Ngay cả sinh viên đại học cũng có thể tham gia làm việc tại nhà khi du học Tây Ban Nha.

Làm việc tại nhà bao gồm những công việc bạn có thể làm trên máy tính, kinh doanh trực tuyến, trung gian cho một quy trình. Viết bài là công việc rất phổ biến cũng như những việc có thể thực hiện trực tuyến với máy tính và kết nối internet. Bạn có thể làm công việc dịch thuật nếu thành thạo tiếng Tây Ban Nha và các ngôn ngữ khác, dịch vụ khách hàng, chăm sóc trẻ em, trông nom người bệnh…

Số tiền kiếm được với công việc tại nhà sẽ khác nhau tùy theo yêu cầu công việc, kỹ năng và số giờ bạn làm. Chắc chắn bạn có thể tìm thấy một việc phù hợp với nhu cầu và cân bằng với việc học tập khi đưa những thông tin này lên web.

Thống kê mức lương trung bình/năm một số ngành nghề tại Tây Ban Nha – Theo Payscale

Vị trí công việc Mức lương (euro/năm)
Account manager 29.362
Civil engineer 35.377
Java developer 25.577
Programmer analyst 26.717
Project engineer 33.179
Project manager, IT 40.039
Senior software engineer 41.007
SAP consultant 33.848

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật