LÝ DO KHIẾN BẠN CHỌN ĐI DU HỌC TÂY BAN NHA

Tây Ban Nha nằm ở phía Tây bán đảo Iberian, thuộc Tây Nam Châu Âu. Tây ban Nha có khí hậu Địa trung hải ở các vùng biển phía Đông và phía Nam và khí hậu nhiệt đới trong đất liền. Ở trung tâm Meseta có mùa hè nóng và mùa Đông lạnh, trong khi đó ở các vùng chân núi phía Nam có nhiệt độ ấm nhất các vùng đất liền Châu Âu.

Ở bờ biển Đại Tây Dương, mùa hè không nóng bằng và ít mưa hơn trong đất liền. Lượng mưa trung bình hằng năm ở các vùng phía Bắc và Tây Bắc trên 890mm, ở Meseta từ 305 – 635mm. Nhiệt độ trung bình ở Madrid vào khoảng từ 1-8 độ C vào tháng 1 và từ 17-31 độ C vào tháng 7 hằng năm.

Đất nước Tây Ban Nha:

– Diện tích : 505,000 km2
– Dân số : 42,7 triệu người
– Thủ đô : Madrid
– Ngôn ngữ chính : Tiếng Tây Ban Nha
– Quốc khánh : 12/10
– Tín ngưỡng : Đạo cơ đốc
– Đơn vị tiền tệ : Euro

Văn hoá xã hội Tây Ban Nha:

Tây Ban Nha đất nước của những chàng hiệp sĩ Matador trong các cuộc đấu bò tót và các vũ điệu flamenco, đất nước của một nền văn hoá đa dạng. Có thể nói tính đa dạng và đan xen là đặc điểm nổi bật nhất ở Tây Ban Nha. Đó là sự đan xen giữa quá khứ và hiện tại, sự giao thoa của các nền văn minh. Dấu tích của chúng tồn tại trong các công trình xây dựng, các di tích di vật, và trong lòng xã hội Tây Ban Nha.

Về mặt xã hội, Tây Ban Nha là sự pha trộn giữa những đặc điểm của người bản xứ Iberian với những đế chế đã từng cai trị vùng đất này bao gồm những người La Mã, Giéc manh, Arập hồi giáo, Marốc… Bên cạnh đó xã hội Tây Ban Nha hiện tại vẫn tồn tại những tộc người còn gìn giữ
được những đặc điểm riêng về văn hoá ngôn ngữ như Catalan, Galician, Basque, Gypsy…Những đặc điểm này dẫn đến sự đa dạng về tôn giáo ở TBN như Thiên chúa giáo (97%), Tin lành, Do thái, Hồi giáo…Đó là những khác biệt chính phân biệt Tây Ban Nha với các nước tây Âu khác.

Hệ thống giáo dục của Tây Ban Nha gồm 13 năm phổ thông, 4 năm đại học, 2 năm thạc sĩ, 3 năm tiến sĩ. Từ năm 1990, chính phủ Tây Ban Nha thông qua văn bản “Ley Orgánica de Ordenación Ge-neral del Sistema Educativo” (LOGSE – ) quy định giáo dục phổ cập bắt buộc cho đến hết trung học cơ sở và được miễn phí hoàn toàn.

Hệ thống các trường đại học Tây Ban Nha:

Hiện Tây Ban Nha có 74 trường đại học, 51 trường công lập, 23 trường tư, 7 trường trong số đó là những đại học tư thục Thiên Chúa giáo. Ngoài ra còn có trường đại học từ xa đặt cơ sở tại Madrid và giảng dạy qua thư tín, radio và tivi. Chất lượng giảng dạy tại các trường đại học cao, đạt tiêu chuẩn Giáo dục chất lượng cao của Châu Âu (EHES) và ngày càng thu hút nhiều du học sinh nước ngoài đến học tập, thậm chí cả các du học sinh đến từ châu Âu (như Italia, Pháp….) Hiện nay Tây Ban Nha là quốc gia đứng thứ 3 trên thế giới thu hút nhiều du học sinh từ Châu Âu, châu Mỹ, chỉ đứng sau Anh. (trên 36% là sinh viên đến từ các nước thuộc địa châu Mỹ, 31% từ châu Mỹ Latinh).

Các khoá học tại trường đại học được chia làm 3 cấp độ, được gọi là cycles, tương đương với chương trình cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ của Mỹ. Các cycles thứ 2 và thứ 3 bao gồm các chứng chỉ thuộc về lĩnh vực như luật và hoá học. Những sinh viên muốn đăng ký và làm những nghề này phải hoàn thành các cycles ở cấp cao. Các trường đại học công hay tư  lĩnh vực công nghệ chấp nhận hết các trình độ. Các trường đại học công nghệ đào tạo các ngành kỹ sư và kiến trúc.

Chứng chỉ đào tạo của Tây Ban Nha được công nhận tại hơn 30 quốc gia châu Âu. và được chia làm 5 lĩnh vực chính: Khoa học Y, Khoa học, Khoa học xã hội và luật, Năng lượng và kỹ thuật, Nghệ thuật.

Thời gian nhập học vào tháng 9 hàng năm. Một số trường có các khoá học khai giảng vào tháng 1, tháng 7. Hạn nộp hồ sơ vào các trường đại học công lập là hết ngày 1 tháng 7, tuy nhiên một vài trường có hạn nộp hồ sơ sóm hơn nên những sinh viên muốn du học tại Tây Ban Nha cần phải lưu ý đăng ký trước ngày 01/07.

Các khoá tiếng Tây Ban Nha khai giảng liên tục vào các tháng trong năm. Các khoá sau Đại học được đào tạo bằng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh.

Thông tin về đời sống sinh viên

Các ngành học: các trường đại học của Tây Ban Nha đào tạo tất cả các chuyên ngành như: Ngôn ngữ, kinh tế, luật, quản trị doanh nghiệp, sinh học, văn học, xây dựng, nghệ thuật, âm nhạc…

Chi Phí: Miễn phí học Đại học bằng tiếng Tây Ban Nha; Các khoá học tiếng từ 420E/ khoá 3 tháng- 530E/ khoá 3.5 tháng, ngoài ra còn có các khoá học tiếng Tây Ban Nha chuyên sâu từ: 710E/ khoá 30 ngày – 1.720E/ khoá 70 ngày.

Chi phí nhà ở: nếu bạn không muốn ở ký túc xã thì có thể ra ngoài thuê nhà, giá thuê nhà thay đổi tuỳ theo địa điểm đó có ở các thành phố lớn (như Madrid, Barcelona ….) và gần trung tâm hay không, giá từ 270E- 600E/ tháng, trung bình là 350E. Ví dụ: tại Barcelona, giá nhà gần quảng trường Tây Ban Nha là 350E/ tháng, những nhà xa hơn chỉ có 180E/ tháng; tại Madrid: gần trung tâm là 500E/ tháng, cách trung tâm 20 phút đi xe bus chỉ có 250E/ tháng.; tại Valencia: từ 180E- 350E/ tháng.

Có thể nói học phí tại Tây Ban Nha không đắt chỉ khoảng từ 3.000E-7.000E tuỳ theo khoá học mà sinh viên đăng ký. Chính phủ Tây Ban Nha cũng ước tính chi phí ăn ở đối với du học sinh tại nước này là 5.310E/năm

Cơ hội việc làm: Cũng như các quốc gia châu Âu khác, chính phủ Tây Ban Nha cũng cho phép sinh viên đi làm thêm. Tại Tây Ban Nha, bạn có thẻ dễ dàng kiếm được các công việc như:

  • Dán tờ rơi: 7E/giờ, công việc không đòi hỏi phải biết tiếng Anh, chỉ cần một ít tiếng Tây Ban Nha là bạn cũng có thể kiếm được công việc này.
  • Phục vụ tại các quán caffe: 6E/ giờ
  • Gia sư tiếng Anh: không cần chứng chỉ, chỉ cần bạn có vốn tiếng Anh tốt là có thể làm được việc này, với mức lương 10E/ giờ
  • Làm lễ tân part-time cho các công ty, khách sạn: 300 E/ tháng.

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật