LỐI SỐNG KHÁC LẠ Ở TÂY BAN NHA

9h sáng chính là thời gian bắt đầu cho một ngày làm việc mới và sau đó tan làm lúc 20h ăn tối lúc 22h và thói quen bình thường của người dân . Được cả thế giới biết đến là đất nước cao su, chính là do những thói quen đặc biệt này của người dân xứ sở bò tót. Du lịch đến Tây Ban Nha, rất nhiều du khách đã thực sự ngỡ ngàng với lối sống chậm này, thậm chí một số người bị shock văn hóa vì là do sự bất ngờ trước lối sống chậm rãi hơn so với các nơi khác như ở đây.

Lý do của việc người dân nơi đây sống chậm hơn hầu hết các quốc gia cùng múi giờ được bắt nguồn từ vị thủ tướng Francisco Franco.

Múi giờ của Tây Ban Nha được vị thủ tướng này thay đổi vào năm 1940, điều chỉnh múi giờ nước này nhanh hơn để phù hợp với múi giờ Đức Quốc Xã, mặc dù vậy vào thời gian này thì người dân không chú ý đền diều này vì đang có chiến tranh say ra.

Kể từ khi có sự thay đổi này, bữa trưa của người dân Tây Ban Nha đã được thay đổi thời gian từ 13h chuyển thành 14h và bữa tối thì từ 20h chuyển thành 21h. Sau khi chiến tranh kết thúc, giờ giấc sinh hoạt và làm việc tại Tây Ban Nha vẫn không có sự thay đổi nhiều, làm cho các tín đồ du lịch gọi nơi đây là đất nước cao su nhất thế giới. Chính việc sống theo giờ giấc khác hẳn những nơi khác trên thế giới chính vì điều thú vị này đã biến Tây Ban Nha thành địa điểm du lịch hấp dẫn. 

Thông thường, người Tây Ban Nha sẽ ngủ trưa từ khoảng 14h đến tận 17h.

Nguyên nhân chính là do ngủ trưa quá dài cho nên công việc buổi chiều sẽ kéo dài đến tận 20h và bữa tối của họ sẽ bắt từ từ khoảng 10h.Giấc ngủ trưa tại Tây Ban Nha cực kỳ được coi trọng. Các cửa hàng sẽ đóng cửa để nghỉ trưa, thậm chí tại thành phố Ador, thị trưởng còn áp dụng quy định toàn dân sẽ ngủ trưa trong 3 tiếng và trong khoảng thời gian này, tất cả người dân cần phải giữ im lặng, trẻ con được trông giữ để không làm ồn, ảnh hưởng đến giấc ngủ của hàng xóm.

Cũng chính nhờ quy định ngủ trưa này mà du khách khi ghé thăm các thành phố của Tây Ban Nha vào buổi chiều sẽ được tận hưởng một không gian tĩnh lặng. Du khách có thể hoàn toàn chìm đắm vào khung cảnh cổ kính tại các thành phố mà không bị làm phiển bởi những tiếng động.

Chính vì sống trong múi giờ chậm hơn đến một  tiếng so với múi giờ chuẩn nên việc thấy mặt trời mọc và lặn ở Tây Ban Nha sẽ chậm hơn những nơi khác.

Người Tây Ban Nha có “đặc sản” là những buổi tối mùa hè dài, hoàng hôn buông xuống lúc 22h. Vào lúc 10h tối, tại những khu phố của Tây Ban Nha vẫn nhộn nhịp người qua lại, tiếng cười nói, và các hoạt động của người dân đều vô cùng tấp nập. Trong khi các đầu bếp ở các nước khác đã kết thúc công việc của mình thì những đầu bếp tại các nhà hàng của Tây Ban Nha mới chính thức bắt đầu công việc.

                                                                               Barelona về tối

Các cửa hàng kinh doanh tại đây vẫn tấp nập kinh doanh lúc 10h tối, người dân vẫn đổ ra đường để đến các nhà hàng, siêu thị hay các trung tâm vui chơi để giải trí sau một ngày làm việc.

Vào năm 2016 chính phủ Tây Ban Nha đã có kế hoạch điều chỉnh lại giờ giấc, tuy nhiên kế hoạch này vấp phải sự phản đối của người dân bởi họ đã quá quen với khung giờ sinh hoạt hiện tạii và sử dụng nó trong 70 năm qua. Đặc biệt, mặc dù sống với múi giờ khác biệt nhưng nền kinh tế của Tây Ban Nha vẫn phát triển mạnh mẽ và tuổi thọ của người dân cũng được gia tăng. Năm 2015, tuổi thọ trung bình của người Tây Ban Nha là 82,8 tuổi.

 

 

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật