HỌC VĂN HÓA NGỦ TRƯA KHI DU HỌC TÂY BAN NHA

Người Tây Ban Nha có văn hóa ngủ trưa rất độc đáo, và theo nhiều sử sách ghi chép lại chính họ chứ không phải dân tộc nào khác là những người đã sáng tạo ra văn hóa ngủ trưa đầu tiên ở trên thế giới này. Tiếng Tây Ban Nha gọi đó là “siesta”, và trong từ điển tiếng Anh cũng có từ này, nó có nghĩa là “giấc ngủ trưa”.

Khoa học đã chứng minh rằng ngủ trưa khoảng 10 đến 20 phút sau bữa trưa sẽ rất tốt cho sức khỏe, tăng tuổi thọ và giúp bạn lấy lại được sức lực để chiến đấu với những công việc còn lại của buổi chiều. Ở nhiều nơi trên thế giới kể cả Việt Nam cũng có nhiều người hay ngủ trưa sau bữa ăn dù vậy nhiều bạn du học sinh Việt thậm chí cả nhiều người khách quốc tế khác khi đến thăm Tây Ban Nha đều thấy sửng sốt vì văn hóa ngủ trưa của người dân xứ này.

Nhiều người còn nói vui rằng văn hóa ngủ trưa của người Tây Ban Nha có thể được xếp vào danh sách các di sản phi vật thể của nhân loại. Không chỉ người Tây Ban Nha mà hầu như các nước Nam Âu láng giềng khác của họ như Bồ Đào Nha, Ý, Hy Lạp cũng là những nước có văn hóa ngủ trưa khá đậm nét.

Có lẽ ngoại trừ những thành phố lớn như Madrid hay Barcelona các cửa hàng, trung tâm dịch vụ vẫn mở cửa hàng xuyên trưa thì nhiều nơi khác trên đất nước Tây Ban Nha phố xá đều im lìm trong khoảng thời gian nửa buổi chiều, có khi đến hết buổi chiều.

Các cửa hàng ở Tây Ban Nha thường đóng cửa hàng để nghỉ trưa từ 2 đến 4 tiếng đồng hồ, và đừng sửng sốt khi có người bạn Tây Ban Nha nào đó rủ bạn đi ăn trưa vào lúc 3 hoặc 5 giờ chiều nhé. Và thường ở trong các căng tin của nhiều trường đại học sẽ không phục vụ bữa trưa vào lúc 12 rưỡi hoặc 1 giờ chiều, vì khoảng thời gian này thường là quá sớm. Chính vì mất quá nhiều vào thời gian nghỉ trưa nên người Tây Ban Nha phải tăng giờ làm việc đến đêm, có khi đến 9, 10 giờ họ mới từ chỗ làm ra về.

 Vì vậy mà họ lại dùng bữa tối cũng vô cùng muộn, nếu bạn là người ăn uống điều độ như ở Việt Nam thì có lẽ sẽ rất khó thích nghi với lịch sinh hoạt này.

Cũng chính vì giấc ngủ trưa quá dài mà người Tây Ban Nha bị đánh giá là có nhịp sinh hoạt lộn xộn.

Nhất là trong thời đại ngày nay, giữa sự phát triển nhộn nhịp của nền kinh tế, xã hội giấc ngủ trưa bị coi là làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của Tây Ban Nha nên trong mấy năm trở lại đây nhiều người đang cố gắng điều chỉnh lại giờ giấc cho phù hợp với tiến độ của thế giới nói chung. Hầu như đa số giấc ngủ trưa ngắn sau giờ làm việc tại các văn phòng, công ty và cả các cửa hàng đều bị bỏ trong suốt tuần làm việc.  Nhưng siesta mặt khác như đã ngấm vào máu và trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ này, có nhiều người vẫn muốn giữ gìn nó nhưng chỉ ở một mức độ hợp lý thôi.

Chính thế mà đã từng có cuộc thi… “vô địch ngủ trưa”  được tổ chức ngày tại Madrid và thu hút được khá nhiều người đến tham dự, người nào ngủ đẫy giấc được đến 20 phút trong tiếng ồn ào của ban trưa sẽ là người chiến thắng và bạn tin được không đã rất nhiều người thắng giải.

Tại miền Nam Tây Ban Nha nhất là ở những ngôi làng chài ven biển Andalusian người ta thường hay ngủ trưa vào mùa hè để tránh nhiệt độ cao trong ngày, và đó cũng là một cách để họ giữ gìn sức khỏe cho những buổi tối tràn đầy hứng khởi đến khuya.  Ngủ trưa cũng là một cách để những người dân ở các ngôi làng chài này tăng tuổi thọ và tận hưởng cuộc sống. Tại miền Nam nước Ý cũng là một vùng mà người dân thích ngủ trưa như người Tây Ban Nha vậy, bạn sẽ không thấy một cửa hàng, viện bảo tàng còn mở cửa vào những trưa hè, người ta thường nghỉ trưa từ hai đến ba tiếng đồng hồ.

Nói tóm lại mỗi một quốc gia có một nét văn hóa đặc sắc khác nhau và thường là nó đều có hai mặt lợi và hại cả. Hy vọng rằng khi nắm bắt được đặc điểm văn hóa độc đáo này nếu có dịp sang du học tại Tây Ban Nha nhất là ở những nơi vẫn còn duy trì văn hóa ngủ trưa dài bạn sẽ có cách điều chỉnh và cân bằng nhịp độ sinh học của mình sao cho hợp lí và khoa học nhất.

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

 

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật