HỌC TIẾNG TÂY BAN NHA NHANH BẰNG CÁCH NÀO ?

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ khá là phổ biến được sử dụng trên toàn thế giới. Xét về mặt ngoại ngữ, nó có thể là một ngôn ngữ khá dễ dàng để học trong trường hợp ngôn ngữ đầu tiên của bạn là tiếng Anh. Mặc dù bản chất tương đối đơn giản của Tây Ban Nha, vẫn có thể mất một ít thời gian để học. Nếu bạn muốn học tiếng Tây Ban Nha nhanh chóng, hãy thay đổi cách học của bạn theo các phương pháp dưới đây.

1. Học các cụm từ cơ bản

Học một cụm từ cơ bản của tiếng Tây Ban Nha và nếu bạn biết chào hỏi, chào tạm biệt cũng như hỏi một số câu hỏi cơ bản, bạn sẽ có thể có một cuộc trò chuyện ngắn với bất cứ ai bằng tiếng Tây Ban Nha. Ví dụ như là bắt đầu học cụm từ “¡Hola! ¿Cómo estás?” (OH-lah COH-moh ess-TAHS) ở đây có nghĩa là “Chào bạn thế nào?” Hãy nhớ thực hành phát âm và sử dụng lời chào bằng tiếng Tây Ban Nha thay vì tiếng Anh khi bạn chào đón bạn bè của mình và hàng xóm xung quanh.

Nếu bạn có người quen hay bạn bè nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha thì hãy yêu cầu chỉ nói chuyện với bạn bằng tiếng Tây Ban Nha và hãy cố gắng trả lời họ bằng tiếng Tây Ban Nha cơ bản để nhận được sự trợ giúp từ họ với những phản ứng thích hợp.

2. Nghe nhạc bằng tiếng Tây Ban Nha

Nếu bạn nghe nhạc với lời bài hát là tiếng Tây Ban Nha thì đây cũng là một phương pháp hay để làm quen với nó và nếu bạn cứ lập đi lập lại nhiều lần lời của bài hát chắc chắn sẽ giúp bạn học từ nhanh hơn và hãy nhớ rằng chọn các bài nhạc chậm để bạn có thể dễ dàng nghe và hiểu rõ các từ.

Bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì nếu bạn không biết tất cả các từ trong lời bài hát ngay lập tức thì chỉ cần lắng nghe và đắm mình trong những âm thanh của tiếng Tây Ban Nha từ từ bạn mở rộng được vốn từ vựng, bạn sẽ hiểu nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

3. Xem phim bằng tiếng Tây Ban Nha

Có thể nói phương pháp này cũng không hề tồi vì xem truyền hình hay phim ảnh Tây Ban Nha là một ý tưởng để học ngôn ngữ tương đối nhanh chóng hơn. Bạn có thể tìm thấy các chương trình tiếng Tây Ban Nha trực tuyến miễn phí cũng như các nhà cung cấp cáp hoặc phim như Netflix hay là Youtube.

Trong khi xem hãy nhớ là bật phụ đề bằng tiếng Tây Ban Nha nhé chứ không phải tiếng Anh vì bạn đang muốn học cũng như giao tiếp nhanh bằng tiếng Tây Ban Nha chứ không phải học theo cách dịch qua bằng tiếng Anh hơn nữa phụ đề bằng tiếng Tây Ban Nha về các chương trình Tây Ban Nha sẽ giúp bạn kết hợp giữa văn bản với âm thanh nhanh hơn rất nhiều.

4. Chuyển sang ngôn ngữ Tây Ban Nha trên điện thoại di động của bạn

Hãy thay đổi ngôn ngữ trên điện thoại di động của bạn sang bằng tiếng Tây Ban Nha đây là cách giúp bạn rất nhanh trong việc học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả, việc chuyển đổi ngôn ngữ trên điện thoại của bạn sẽ giúp cho bạn có thể nói chuyện một cách tự nhiên hơn khi giao tiếp với một người nào đó khi cùng hỏi chung về vấn đề của điện thoại.

Việc thay đổi cài đặt ngôn ngữ trên thiết bị của bạn sẽ không nhất thiết đưa bạn đến một số lượng từ đáng kể cũng như các cụm từ mới nhưng nó sẽ giúp bạn bắt đầu dần dần thích nghi nhanh tiếng Tây Ban Nha hơn thay vì tiếng Anh.

Bạn cũng có thể mở rộng nguyên tắc cơ bản này đến các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Ví dụ như nếu bạn đi tập ở một lớp yoga nào đó bạn có thể chuyển sang lớp học được dạy bằng tiếng Tây Ban Nha thay vì bằng học bằng tiếng Anh.

5. Đọc sách tiếng Tây Ban Nha

Bắt đầu từ các cuốn sách dành cho cơ bản được viết bằng ngôn ngữ đơn giản và được thiết kế để giúp cho những người mới học ngôn ngữ này. Nếu bạn đọc sách mà bạn đã biết khá rõ rồi nó sẽ giúp bạn quen với ngôn ngữ nhanh hơn rất nhiều lần.

Hầu hết các tác phẩm kinh điển và sách bán chạy nhất đều đã được dịch sang tiếng Tây Ban Nha và nhiều trong số đó là những cuốn sách này được có sẵn miễn phí trên eBook. Bạn cũng có thể tìm thấy các bản sao với giá thành hợp lý ở các hiệu sách đã qua sử dụng tại cách nhà sách quanh khu vực của bạn.

Hãy thử đọc to hơn là âm thầm vì nó sẽ giúp bạn phát triển và cải thiện khả năng nói rất nhanh khi đó bạn sẽ dễ dàng kết hợp các từ viết với âm thanh của các từ đó hơn nữa bạn cũng có thể thử dùng sách âm thanh bằng cách học tiếng Tây Ban Nha qua âm nhạcvới bản ghi kỹ thuật số thì bạn có thể làm chậm tốc độ để bạn có thể nghe và hiểu được tốt hơn.

6. Dịch các từ bằng tiếng Anh sang tiếng Tây Ban Nha

Mặc dù có thể bạn không phát âm chính xác như người tiếng Tây Ban Nha nhưng có một số từ tiếng Tây Ban Nha mà bạn có thể đã biết nếu bạn đã thông thạo tiếng Anh. Hãy làm một danh sách các từ bằng tiếng Tây Ban Nha mà bạn đã biết vì có thể là một cách hay để xây dựng vốn từ vựng tiếng Tây Ban Nha của bạn bởi vì nó mang lại cho bạn một nền tảng cơ bản để từ từ chuyển qua nâng cao.

Ví dụ: một số loại thực phẩm Tây Ban Nha mà bạn đã biết chẳng hạn như taco và burrito.  Ngoài ra còn có một số từ giống nhau thông qua học tiếng Tây Ban Nha giao tiếp và tiếng Anh giao tiếp mặc dù chúng có thể được đánh vần hoặc phát âm khác nhau chẳng hạn như động vật và socola.

7. Hãy làm thẻ ghi nhớ và thẻ flash của riêng bạn

Đặc biệt nếu bạn là một người học trực quan, thẻ ghi nhớ và thẻ flash có thể giúp bạn bắt đầu liên kết những thứ xung quanh bạn với những từ tiếng Tây Ban Nha. Dùng thẻ flash mỗi ngày có thể giúp bạn củng cố các từ vựng và các khái niệm mà bạn đã học qua hoặc thông qua tìm kiếm trực tuyến bạn cũng có thể tìm thấy các mẫu flashcard miễn phí mà bạn có thể tải xuống và in nó ra.

Dán các thẻ ghi nhớ ở xung quanh nhà của bạn bằng tiếng Tây Ban Nha cho mỗi trường hợp, cho mỗi đối tượng đó. Khi bạn nhìn vào các đối tượng này, bạn sẽ nhìn thấy nó và dần dần nó sẽ giúp bạn cải thiện hơn rất nhiều và theo thời gian thì bạn sẽ dần liên kết một đối tượng nào đó bằng tiếng Tây Ban Nha chứ không phải bằng tiếng Anh như trước nữa.

8. Hiểu danh từ giới tính

Một trong những điều làm cho tiếng Tây Ban Nha rất khác với tiếng Anh là tất cả các vật đều có giới tính cho riêng mình, nói một cách dễ hiểu hơn là nếu một danh từ kết thúc trong một o nó là nam tính, trong khi nếu nó kết thúc trong một nó là nữ tính (mặc dù có một số trường hợp ngoại lệ).

Vì thế mà tiếng Tây Ban Nha không giống như tiếng Anh, không có đại từ “it”. Tất cả các danh từ đều có giới tính và thậm chí các vật thể vô tri đều được nói tới giống như con người và đều sử dụng đại từ tương tự.

Hãy nhớ rằng giới tính bạn sử dụng phù hợp với giới tính của từ chứ không phải giới tính của vật. Đây có thể là một vấn đề hơi khó khăn khi điều bạn đang nói đến là một con vật. Ví dụ như nếu bạn đang nói về một con chó thì bạn sẽ nói “el perro” đó là nam tính ngay cả khi con chó là nữ.

9. Nhớ các đại từ Tây Ban Nha

Giống như trong tiếng Anh, động từ được liên hợp theo đại từ bạn cần sử dụng. Tuy nhiên thì bằng tiếng Tây Ban Nha bạn sẽ không nhất thiết phải nói đại từ hay thậm chí bao gồm nó trong câu. Người đọc hoặc người nghe của bạn sẽ hiểu được đại từ bạn đã sử dụng bằng phép chia động từ. Ví dụ như nếu bạn muốn nói bạn muốn một cái gì đó thì bạn có thể nói “yo quiero” có nghĩa là “tôi muốn” nhưng bạn cũng có thể chỉ đơn giản nói “quiero” và đại từ sẽ được hiểu.

Đại từ tiếng Tây Ban Nha bao gồm yo có nghĩa là tôi, nosotros có nghĩa là chúng ta, él có ý nghĩa ông, ella có ý nghĩa cô, và ellos và ellas có nghĩa là họ. Trong trường hợp sử dụng ellas nếu bạn đề cập đến một nhóm nữ tính và ellos hoàn toàn cho một nhóm toàn nam tính hoặc là một nhóm giới tính hỗn hợp.

Tiếng Tây Ban Nha có hai dạng thức khác nhau của đại từ “bạn” vì một hình thức chính thức và không chính thức. Sử dụng nó nếu bạn đang nói chuyện với ai đó hay với người mà bạn quen thuộc hoặc cũng có thể ai đó gần gũi với bạn ở độ tuổi trẻ, nhỏ hơn. Đối với những người lớn tuổi, người ở vị trí quyền lực hoặc những người mà bạn không biết hãy sử dụng lịch sự, hình thức trang trọng.

10. Du lịch đến một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha

Nếu bạn có phương tiện để làm như vậy thì hãy đi du lịch đến một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha để có thể trải nghiệm. Khi mọi người xung quanh bạn nói tiếng Tây Ban Nha, bạn sẽ dễ dàng bắt đầu suy nghĩ bằng tiếng Tây Ban Nha thay vì sử dụng bằng tiếng Anh.

Nếu bạn là sinh viên thì hãy đến các trung tâm hay cơ sơ du học của trường để tìm hiểu về cơ hội để dành một học kỳ ở một quốc gia toàn nói tiếng Tây Ban Nha. Không chỉ vậy bạn sẽ nhận được tín chỉ khóa học nhưng bạn cũng sẽ có cơ hội để học ngôn ngữ và văn hoá Tây Ban Nha, cố gắng chỉ nói bằng tiếng Tây Ban Nha và bạn sẽ học nhanh hơn khi bạn buộc mình phải nói ngôn ngữ đó.

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

 

 

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật