CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI DU HỌC TÂY BAN NHA P2

11.  Có nhiều người Việt Nam ở Tây Ban Nha không?

Có nhiều người Việt Nam ở Tây Ban Nha nhưng bạn nên chọn bạn để chơi. Đôi khi bạn bè ít mà chất lượng lại hơn nhiều mà không để làm gì. Khi sang đến Madrid thì chắc chắn rằng bạn cũng sẽ biết khoảng trên dưới 20 người Việt Nam ở đây vì thế đừng lo lắng.

12. Có sự kì thị nào đối với người Việt Nam tại Tây Ban Nha không?

Người Tây Ban Nha thường nhầm Việt Nam với Trung Quốc ở bên này, không nên nghĩ chuyện nhầm đó là việc kì thị. Tây Ban Nha cũng là nước có lượng lớn người nhập cư từ châu Phi và châu Mỹ Latin nên họ khá mở với người nước ngoài nên cứ cởi mở với họ thì họ sẽ thoải mái với mình. Có một số người thì không thích Trung Quốc, nhưng đó là số rất ít, không đáng để quan tâm. Không nên đặt nặng mối quan tâm đến vấn đề kì thị chủng tộc nọ kia.

13. Làm thế nào để hòa nhập nhanh với người bản xứ ở đây?

Tham gia các hoạt động thể thao, câu lạc bộ, làm tình nguyện… Đi du lịch, tìm hiểu văn hóa, xem phim, đọc truyện và tìm cho mình một thú vui thì ở đâu bạn cũng sẽ có bạn. Chịu khó nói chuyện với vốn tiếng Tây Ban Nha ít ỏi và vượt qua trở ngại ban đầu về ngôn ngữ thì bạn sẽ quen dần và hòa nhập nhanh với cuộc sống ở đây.

14. Phỏng vấn xin visa liệu có khó không?

Phỏng vấn xin visa không khó nhưng ít nhất bạn cũng nên biết một chút tiếng Anh hoặc tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn không biết tí gì về 1 trong hai cái thì tốt nhất là nên bổ sung gấp. Những câu hỏi phỏng vấn thường xoay quanh vấn đề về mục đích bạn sang học. Bạn định học ngành gì? Bạn định học bao lâu. Sau khi học xong sẽ làm gì ở lại hay về Việt Nam?

15. Nếu học bằng tiếng TBN, tôi nên đến thành phố nào để học tại TBN?

Đến Tây Ban Nha, sinh viên Việt Nam sẽ có cơ hội thăm các nhiều thành phố xinh đẹp cạnh biển. Tuy nhiên, Tây Ban Nha nổi tiếng các thành phố sau: Madrid, Alcala de Henares, Barcelona, Murcia, Malaga, Cordoba.

Madrid – Thủ đô tráng lệ

Madrid là thủ đô của TBN với những đại lộ lớn, các cung điện hoàng gia tráng lệ và các bảo tàng cùng những quảng trường thênh thang nhộn nhịp. Du khách đến Madrid luôn bị hấp dẫn bởi vẻ hào nhoáng pha lẫn nét cổ kính khiến đây là 1 trong những thành phố điển hình và hấp dẫn tại Châu Âu

Đến với Madrid, bạn có thể học tập tại trường ĐH tổng hợp Madrid, ĐH Carlos III University…

Thành phố Alcala de Henares

Alcala de Henares là thành phố cách trung tâm thủ đô Madrid 35km về phía Đông Bắc và là thành phố lớn thứ 3 tại khu vực. Thành phố nổi tiếng với các công trình văn hóa, kiến trúc đặc trưng của TBN. Việc đi lại rất thuận tiện từ Alcala đến Madrid và chi phí sinh hoạt thuộc mức rẻ nhất tại TBN.

Trường ĐH Alcala là một trong những lựa chọn phù hợp cho bạn khi đến với thành phố Alcala de Henares xinh đẹp

Thành phố Barcelona – Thành phố cổ xinh đẹp

Thành phố Barcelona là thành phố lớn thứ 2 tại Tây Ban Nha sau Madrid, là thành phố giàu có bậc nhất tại TBN và trung hòa tất cả các yếu tố của các thành phố còn lại. Madrid sở hữu những bãi biển đẹp nhất, kiến trúc lộng lẫy pha giữa cổ kính và hiện đại, các trường ĐH mang tính hàn lâm và hiện đại bắt kịp theo xu thế phát triển của thế giới. Có thể nói Barcelona là thành phố tiêu biểu, điển hình, năng động bậc nhất của Tây Ban Nha

Đến Barcelona, việc lựa chọn trường ĐH là đa dạng và phong phú. Một trong những lựa chọn hàng đầu của học sinh tại thành phố này là Đại học Barcelona.

Murcia – Thành phố biển cổ kính bên dòng địa trung hải

Thành phố Murcia là thành phố lớn thứ phía Nam TBN với dân số khoảng 400,000 người. Thành phố sở hữu những ngôi nhà cổ kính, bờ biển dài và thời tiết ấm áp. Sinh hoạt phí rẻ bậc nhất TBN vì đây là thành phố xuất khẩu nông nghiệp lớn tại TBN. Thành phố có sân bay, có nhà ga kết nối với phần còn lại của TBN khiến việc đi lại rất dễ dàng từ Murcia đến Madrid và các phần còn lại của TBN và Châu Âu.

ĐH UCAM là một trong những lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên khi đến với Murcia bởi môi trường học tập tuyệt vời đa văn hóa và dịch vụ chăm sóc sinh viên chu đáo bậc nhất trong các trường ĐH TBN khác.

Thành phố Malaga

Malaga là thành phố phía nam tại TBN. Với dân số 568,507 người theo số liệu năm 2010, Malaga là thành phố lớn thứ 6 tại TBN và là thành phố lớn thứ 2 tại khu vực phía Nam của TBN. Malaga là thành phố viển và là thành phố lớn thứ 2 tại khu vực phía Nam của TBN. Malaga là thành phố biển và là thành phố du lịch hàng đầu của Châu Âu với bờ biển dài Costa del Sol thu hút khách du lịch khắp Châu Âu đổ về, khí hậu nhiệt đới Địa Trung Hải với nhiệt độ trung bình 17 độ C vào ban ngày và 7-8 độ C vào ban đêm. Mùa hè kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11.

Trường ĐH Malaga là một trong những sự lựa chọn tiêu biểu cho bạn khi đến với Malaga.

Cordoba – Thành phố lâu đời ở Bắc TBN

Cordoba là thành phố cỡ trung bình tại phía Nam của TBN và là 1 trong những thành phố đẹp nhất tại TBN với nhiều nét văn hóa đặc trưng và điển hình nhất. Chính vì vậy Cordoba là thành phố du lịch thu hút du khách khắp nơi trên thế giới hàng năm. Khí hậu ấp áp, chi phí thấp, nhiều điểm thăm quan hấp dẫn và việc đi lại thuận tiện với phần còn lại TBN (cách Madrid 2h đi tàu) là điểm hấp dẫn sinh viên quốc tế và sinh viên Việt Nam

16. Nếu học bằng tiếng Anh, tôi có những sự lựa chọn nào?

Tại TBN, bạn có thể tìm thấy một số chương trình học bằng tiếng Anh tuy không nhiều. Các chương trình học bằng tiếng Anh tập trung chủ yếu vào các ngành Kinh tế, du lịch, marketing, quan lý kinh doanh quốc tế, quản lý thể dục thể thao, quản trị kinh doanh, công nghệ thông tin và các chương trình top up học 1 năm lấy bằng ĐH dành cho sinh viên 3 năm ĐH hoặc tốt nghiệp cao đẳng.

17. Hệ thống giáo dục và bằng cấp tại TBN ra sao?

Tây Ban Nha còn được biết đến là quốc gia sở hữu trường ĐH hàn lâm và cổ nhất Châu Âu như ĐH Salamanca (thành lập 1280), ĐH tổng hợp Madrid, ĐH tự động Hóa Barcelona, ĐH Kĩ thuật Madrid… là những ngôi trường được vinh danh toàn Châu Âu và lọt vào top 300 trường hàng đầu thế giới với truyền thống đào tạo lâu đời, chất lượng và qui mô đào tạo hàng trăm ngàn sinh viên trên khắp thế giới. Tại TBN, hơn 75,000 sinh viên quốc tế đến sinh sống và học tập tại đây tạo thành cộng đồng sinh viên quốc tế đông đảo, đưa Tây Ban Nha trở thành điểm đến hấp dẫn thứ 3 Châu Âu chỉ sau Pháp, Đức và Anh Quốc với chi phí sinh hoạt học tập thấp hơn các quốc gia trên.

Giống như các quốc gia Châu Âu khác, hệ thống các trường ĐH TBN được chia làm 2 loại: Trường công lập được chính phủ bảo trợ học phí, mức phí đóng tại trường Công lập chính vì vậy rất thấp. Hệ thống trường tư thục ngược lại do tư nhân hoặc một số cơ quan/ tổ chức xây dựng và mức phí cao hơn so với trường công lập.

Hệ thống bằng ấp chính qui tại TBN theo tiêu chuẩn giáo dục bậc cao Châu Âu và bằng của TBN có giá trị ngang với bằng các quốc gia Châu Âu khác cùng theo 1 tiêu chuẩn về thời gian giảng dạy, số lượng tín chỉ, trình độ giáo viên và cơ sở vật chất.

18. Nếu học thạc sỹ, tôi học bao lâu và học phí như thế nào?

Đa phần các chương trình thạc sỹ tại TBN kéo dài 1 năm, một số chương trình thạc sỹ kéo dài 2 năm. Để được nhận vào chương trình thạc sỹ, sinh viên thông thường caanv có tình độ tiếng tương đương B2 hoặc C1 và với sinh viên chưa biết tiếng TBN các bạn nên theo học 600h-800h khi sang TBN học tập.

Học phí học thạc sỹ TBN khác nhau nếu phụ thuộc vào ngành học và nơi bạn học. Với ngành liên quan đến y tế, sinh học, khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin hoặc xây dựng thiết kế, kiến trúc, học phí là 1900E/năm, với các ngành liên quan đến dịch thuật, toán học, báo chí, địa lý, học phí là 1600-1700E/năm, các ngành kinh tế có học phí thấp hơn 1500E/năm tại Madrid. Tại Alcala học phí cao hơn và giao động từ 1500E-3600E/năm, tại khu vực Andalucia nơi có tường ĐH Sevilla, Cordoba, Granada, Malaga, Jaen Almeria… học phí giao động từ 1300-1500E/năm. Nhìn chung học phí TBN là khá thấp

19. Tôi có thể xin việc làm thêm tại TBN không?

Việc làm thêm phụ thuộc nhiều vào năng lực ngôn ngữ của bạn. Bạn hầu như được yêu cầu phải có tiếng TBN để xin bất kì việc gì tại TBN (trừ một số trường hợp hi hữu và may mắn nhỏ). Việc làm thêm tại TBN khó hơn các quốc gia khác nhưng không phải là không thể. Bạn có thể làm hướng dẫn viên cho người Biệt sang, trông trẻ, dạy ngoại ngữ tiếng Anh, làm ở quán ăn, làm nail, aupair hoặc nếu tiếng tốt và có 2 ngoại ngữ bạn có thể xin được các công việc tốt hơn như lễ tân khách sạn hoặc thu ngân tùy thuộc vào trinhg độ. Lương trung bình 1 tháng là 400-500E/tháng hoặc một số công việc cho bạn nhà ở và ăn bên cạnh cho phụ cấp tầm 50-70E/tuần theo thỏa thuận.

20. Định cư ở lại, có khả thi không?

Rất nhiều du học sinh sau thời gian sống và học tập và muốn ở lại đất nước xinh đẹp này. Để định cư hợp pháp, các bạn cần có một công việc và kí hợp đồng chính thức, đóng thuế cho nhà nước. Visa của bạn sẽ được chuyển sang visa du học sang visa làm việc. Ngoài ra, bạn có thể định cư theo diện đầu tư, mua nhà, mở doanh nghiệp hoặc khi kết hôn với người có quốc tịch TBN theo qui định của pháp luật TBN.

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

 

 

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật