CÁCH HỌC TIẾNG TÂY BAN NHA TRONG 30 NGÀY

Tây Ban Nha là một trong những ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trên thế giới, có khoảng 4 triệu người sử dụng loại ngôn ngữ này. Vì vậy hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ thứ 2 của mình sau tiếng mẹ đẻ để học. Nhưng có rất nhiều phương pháp để chinh phục, gây ra sự hoang mang cho các học viên. Sau đây GEC xin chia sẻ kinh nghiệm của một học viên học tiếng Tây Ban Nha trong 30 ngày.
Cũng như những ngôn ngữ khác, việc chinh phục tiếng Tây Ban Nha cần trải qua rất nhiều quá trình luyện tập mới trở nên thành thạo được. Bạn cần tìm cho mình một phương pháp học hiệu quả và phù hợp nhất. Trước tiên bạn cần xác định cho mình một lộ trình để học, bao gồm việc học trực tuyến cũng như học tại các trung tâm ngoại ngữ. 
 

có rất nhiều cách học tiếng Tây Ban Nha

Thời gian qua, tôi đã học các tiếp cận học tiếng Tây Ban Nha trong 30 ngày, tôi muốn chia sẻ đến các học viên bí quyết học cũng như lộ trình học mà tôi đã vượt qua. Quá trình đó bao gồm 5 bước cơ bản sau: 

1. Xác định mục tiêu

Mục tiêu mà tôi đã đặt ra cho bản thân là chinh phục tiếng Tây Ban Nha ở mức cơ bản, có thể học thuộc được khoảng 600 từ vựng và nói được những câu cơ bản trong giao tiếp hằng ngày chỉ trong vòng 30 ngày. Để hoàn thành được mục tiêu đó, tôi đã rất nghiêm khắc với bản thân và học thật nghiêm túc. Tôi cố gắng giữ để mình không đặt nặng kết quả mà áp dụng phương pháp vừa học vừa chơi để có thể chinh phục được mục tiêu đề ra mà cũng không gây quá nhiều áp lực cho bản thân.

2. Chuẩn bị kế hoạch

Trong bước này tôi đã cố gắng tự tìm cho mình các loại tài liệu cũng như giáo trình phù hợp với trình độ hiện tại của mình để học. Cùng lúc đó, tôi đã tham khảo rất nhiều cách học khá nhau bao gồm việc học trực tuyến, tự học với các ứng dụng điện thoại, học tại trung tâm hay học bằng cách nghe nhạc, nghe DVD,…. Tôi cố gắng đi tìm hiểu và tham gia các nhóm học tiếng Tây Ban Nha offline để có thể thường xuyên giao tiếp với người bản xứ, nâng cao kỹ năng nói và phát âm của mình. Tôi đã rất chăm chỉ học và chỉ tập trung vào việc học loại ngôn ngữ này trong vòng 1 tháng. Những công việc khác như học tiếng Anh, vui chơi, giải trí hay đi làm thêm, tôi đều bỏ qua một bên mà toàn tâm toàn ý cho việc chinh phục mục tiêu đề ra. 
 

học tiếng Tây Ban Nha

3. Lập kế hoạch

Vì 30 ngày là một khoảng thời gian rất ngắn cho việc chinh phục 1 loại ngôn ngữ nên tôi phải đặt ra những mục tiêu hằng ngày cho mình. Mỗi ngày tôi đặt ra mục tiêu phải học thuộc được 20 từ vựng, học thuộc 1 đoạn hội và nghe ít nhất 20 lần 1 bài hội thoại về giao tiếp hằng ngày. Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, bạn có thể tăng gấp đôi thời hạn và giảm tải xuống một nửa, nhưng tôi đề nghị ba mươi ngày vì đó là một thời gian đủ dài để đưa ra kết quả, nhưng đủ ngắn để không khuyến khích.

Kế hoạch của tôi bao gồm tất cả các lĩnh vực, tập trung vào hoạt động (sáng tạo) và không thụ động (đọc, nghe). Hai loại này rất quan trọng, nhưng những kiểu hoạt động mang lại hiệu quả cao hơn trong ngắn hạn (viết tốt hơn đọc và nói tốt hơn là nghe âm thanh).

Đặt cuộc trò chuyện vào trong các buổi sinh hoạt luyện nghe với nhóm offline là rất quan trọng. Tôi đã cố gắng tự chuẩn bị cho mình một bài hội thoại với người bản xứ để học giúp tôi sửa lỗi phát âm và làm quen với việc nói tiếng Tây Ban Nha. Bạn cần phải có một chủ đề mỗi ngày cho mình và chủ đề đó phải thật gần gũi với cuộc sống hằng ngày của chính bạn như công việc, học tập, vui chơi,…

4. Thực hành

Giai đoạn này, trên thực tế, bao gồm nắm bắt, xử lý và xem xét. Trong trường hợp để học ngôn ngữ và chinh phục nó trong 1 thời gian ngắn là 30 ngày, tôi đã phải nghiêm túc thực hiện và chỉ khi nào làm xong tôi mới đi ngủ. 

Trong khoảng thời gian này, tôi đã cố gắng tìm hiểu về đất nước và con người Tây Ban Nha để có thể hiểu hơn về xuất xứ của loại ngôn ngữ này.  Đối với các thuật ngữ mà tôi gặp khó khăn, tôi đã sử dụng một số kỹ thuật ghi nhớ như viết vào giấy ghi chú, học chúng trong các bài hát hoạc ghi chúng vào quyển sổ tôi hay mang bên người. Song song, việc học ngữ pháp hàng ngày được ưu tiên đã giúp tôi hiểu được chức năng của ngôn ngữ và cách sử dụng một câu là như thế nào.
 

học tiếng Tây Ban Nha qua các ứng dụng

Thực hành viết hàng ngày rất quan trọng trong việc giúp bộ não của tôi xử lý nội dung mà nó đang hấp thụ.

Khi tôi học ngữ pháp, tôi đã học được cấu trúc, cách lắp ráp các câu, tôi đã chăm chỉ học từ vựng và củng cố việc ôn lại các từ đã học hằng ngày. Cùng với đó, tôi thường nghe những bài hát hay coi những bộ phim Tây Ban Nha có nội dung đơn giản, ngắn gọn và đặc biệt là có phụ đề bằng tiếng Tây Ban Nha để học cách đọc, cách nhấn âm, ngắt âm.

Tôi thường đọc to các từ vựng khi tôi ở một mình như nói trước gương, đọc to trên sân thượng để bắt đầu làm quen với việc thể hiện âm thanh của tiếng Tây Ban Nha. Phần đọc trực tiếp, đọc một cuốn sách trong khi nghe tường thuật của bạn, là cách tôi tìm thấy nó, cùng với các bài hát, để dạy cho tôi cách đúng để phát âm các từ.

Đối với từ vựng, tôi đã sử dụng một công cụ gọi là Anki.

Như tôi đã nói, nó dựa trên nguyên tắc lặp lại cách nhau. Bằng cách nghiên cứu sự hình thành bộ nhớ, các nhà khoa học đã đưa ra một đường cong cho thấy chúng ta đã quên mất theo thời gian như thế nào. Dựa trên đường cong này, chương trình hiển thị các thẻ để bạn có thể xem lại chính xác khi nào bạn sắp quên. Sử dụng danh sách các từ được sử dụng nhiều nhất trong ngôn ngữ, tôi đã có thể kết nối các thẻ từ vựng của mình. Tôi thiết lập hệ thống để học 100 từ mới mỗi ngày trong tuần thứ hai và 50 từ tuần thứ ba.

Cuộc trò chuyện với người bản địa thông qua việc giao tiếp với bạn bè hoặc giáo viên riêng. Để tìm được những bạn học là người Tây Ban Nha, bạn có thể truy cập các trang web trao đổi kiến ​​thức như Livemocha, nơi bạn trợ giúp ai đó bằng ngôn ngữ mà bạn nắm vững và nhận trợ giúp bằng ngôn ngữ bạn muốn. Có rất nhiều người nói tiếng Tây Ban Nha muốn học tiếng Bồ Đào Nha nên không khó để liên lạc với ai đó và sắp xếp các đối tác.

Tùy chọn là bạn sử dụng các nền tảng như italki để thuê gia sư và học tiếng Tây Ban Nha qua Skype.

Trong trường hợp của tôi, vì tôi không có thời gian để xây dựng mối quan hệ, tôi đã thuê một số lớp học với giáo viên bản ngữ và yêu cầu một số bạn bè bên ngoài giúp đỡ. Trong italki, bạn có thể tìm kiếm giáo viên bằng ngôn ngữ nói và theo quốc gia nơi bạn sống, với mức giá rất hợp lý.

5. Kết quả

Như bạn thấy, tôi vẫn chưa thành thạo hẳn nhưng tôi đã có thể giao tiếp ở mức độ căn bản, mọi người đều ngạc nhiên trước kết quả này và một đồng nghiệp không biết tôi đã học và anh ấy nghĩ tôi đã học tiếng Tây Ban Nha trong ít nhất 2 năm.
 

học tiếng Tây Ban Nha cùng bạn bè

Tôi có thể giao tiếp tốt và tăng mức độ hiểu biết và hình thành câu tốt, phản xạ nhanh với các câu hỏi từ người bản xứ. Tôi thật sự hài lòng với những gì tôi đạt được trong thời gian qua và tôi cũng sẽ tiếp tục trau dồi thêm kiến thức về loại ngôn ngữ này. Kể từ bây giờ, tôi chỉ việc vừa làm kết hợp với cách học tiếng Tây Ban Nha vì tôi đã có một số nền tảng kiến thức vững chắc về tiếng Tây Ban Nha.

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

 

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật