7 BÍ QUYẾT THÀNH THẠO TIẾNG TÂY BAN NHA

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách học tiếng Tây Ban Nha nhanh nhất. Chúng tôi sẽ chỉ tập trung vào 7 kĩ năng mà chúng tôi cho rằng rất quan trọng để giúp bạn có thể sử dụng tiếng Tây Ban Nha một cách tự tin và hiệu quả nhất chỉ trong vài tháng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kinh nghiệm học tiếng Tây Ban Nha sao cho hiệu quả.
Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách học để sử dụng thành thạo tiếng Tây Ban Nha một cách nhanh nhất mà không cần phải di chuyển ra nước ngoài, không phải bỏ công việc để học toàn thời gian và cũng không cần tìm một người yêu biết nói ngôn ngữ này…ít nhất là bây giờ thì chưa! Hãy chuẩn bị tinh thần rằng bạn thực sự sẽ phải làm việc và học tập rất vất vả đấy!

1. Xây dựng một lượng lớn từ vựng

Từ vựng là nền tảng cơ bản của một ngôn ngữ. Khi bạn bắt đầu tự học một ngôn ngữ mới, nếu bạn không biết quá nhiều từ vựng thì cũng không sao. Còn bây giờ, các lý tưởng nhất để có được một vốn từ vựng lớn đó chính là bạn phải sử dụng nó trong cuộc sống hàng ngày của mình và học các từ, cụm từ mà bạn cảm thấy có ích nhất. Tuy nhiên, bởi vì chúng ta đang phải chịu đựng áp lực thời gian, bạn cần phải sử dụng lối tắt thôi.Các nghiên cứu về tần suất từ trong ngôn ngư cho biết 1.000 từ thường gặp nhất chiếm 87,8% trong tổng số những câu đối thoại hằng ngày.

Điều này có nghĩa là bạn chỉ cần học khoảng 1000 từ để có thể hiểu được phần lớn các đoạn hội thoại giao tiếp. Để tăng tốc độ học, bạn nên đăng ký Memrise.com (miễn phí) và bắt đầu quá trình “First 5000 words in Spanish”. Siêng năng học từ vựng một cách thường xuyên và bạn sẽ không cảm thấy hối hận về hành động này đâu!

2. Tham gia một khóa tự học

Cách hiệu quả nhất để tìm hiểu những điều cơ bản trong ngôn ngữ thường là học với một cuốn sách giáo khoa tốt. Một số cuốn sách hay mà bạn nên tham khảo:
– Teach Yourself Spanish
– Colloquial Spanish
– Assimil Spanish With Ease
Xem qua cả ba cuốn này và chọn một cuốn mà bạn thích nhất – và chắc chắn rằng bạn có bản audio đi kèm với nó. Hãy làm bài tập trong cuốn sách hàng ngày và cố gắng hoàn thành trong khoảng 4-6 tuần. Bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho các bài tập được giao trong quyển sách. Bạn nên tập trung đọc các cuộc đối thoại, học từ vựng và hiểu được ngữ pháp. Nếu bạn đã nói được ở mức cơ bản mà muốn vượt qua được trình độ này thì Spanish Fluent Academy là nơi bạn cần đến.

3. Tìm một người dạy trực tuyến

Nếu bạn muốn có thể nhanh chóng nói được ngôn ngữ của xứ sở bò tót, bạn không thể bắt đầu việc luyện tập nói quá chậm được. ITalki.com là nơi tốt nhất để tìm những người dạy kèm trực tuyến giá rẻ, vì vậy hãy ghé thăm website này và tìm một người dạy kèm cho bản thân. Hãy học 30 phút 4-5 lần một tuần. (Học chia thành nhiều giai đoạn nhỏ thì sẽ hiệu quả hơn một lần học quá nhiều).

Sau đây là một lưu ý quan trọng, thay vì yêu cầu người dạy kèm mới của bạn “dạy bạn” thì bạn yêu cầu một cái gì đó cụ thể hơn từ họ:
– Trong mỗi lần học, tập trung vào nói (hội thoại) hơn là học tập. 
– Đưa ra các cuộc trò chuyện về các chủ đề từ sách giáo khoa của bạn (xem phần 2 ở trên).

Nói cách khác, có một quy trình quan trọng ở đây:
– Nghiên cứu các chủ đề, ngữ pháp và từ vựng mới từ sách giáo khoa của bạn.
– Sử dụng thời gian bài học của bạn để thực hành nói về những điều đó.

4. Đừng quá quan tâm đến ngữ pháp

Một trong những sai lầm lớn nhất của những người mới bắt đầu học một ngôn ngữ mới đó là mong muốn học ngữ pháp của nó một cách hoàn hảo. Bây giờ, trong khi điều quan trọng là phải tìm hiểu những điều cơ bản, bạn thực sự có thể tiến được khá xa chỉ với một nền tảng kiến thức ngữ pháp cơ bản, bởi vì việc xây dựng câu trong tiếng Tây Ban Nha thường tương tự như tiếng Anh. Và bạn chắc chắn không cần biết tất cả các ngữ cảnh của ngữ pháp để giao tiếp tốt.
Ngữ pháp tất nhiên là một vấn đề rất quan trọng những nếu bạn quan tâm lo lắng quá nhiều đến việc ngữ pháp phải hoàn hảo thì nó sẽ khiến bạn chậm lại (mọi người sẽ vẫn hiểu được bạn cho dù bạn mắc lỗi với trợ động từ như ser/estar…). Vì vậy, chỉ cần học ngữ pháp được cung cấp trong vài chương đầu trong sách giáo khoa của bạn và sau đó là tập trung vào nhiệm vụ cốt lõi của việc học là học từ vựng và nói.

5. Đọc sách càng nhiều càng tốt

Là một người mới bắt đầu, bạn sẽ phải đọc nhiều hết sức có thể, bởi vì bạn không có đủ vốn từ vựng. Tuy nhiên, ngay khi bạn đã sẵn sàng, bạn nên đọc sách bằng loại ngôn ngữ này như là một việc làm, thói quen hàng ngày của bạn.
Bạn sẽ phát triển vốn từ vựng nhanh chóng và học ngữ pháp một cách tự nhiên, bởi vì bạn biết nó được sử dụng trong ngữ cảnh nào. Nếu bạn cũng có thể tìm thấy phiên bản âm thanh của văn bản thì bạn có thể nghe cùng một lúc. Điều này giúp bạn kết nối giữa từ viết và nói, và sẽ giúp bạn hiểu được những người nói tiếng bản xứ. Khi bạn đang ở giai đoạn đầu học, có thể sẽ khó tìm tài liệu đọc mà không quá khó và vừa với sức của bạn.Bạn nên tham khảo những quyển sách sau, chúng đặc biệt được viết dành cho người mới bắt đầu:
– Spanish Short Stories for Beginners Vol 1
– Spanish Short Stories for Beginners Vol 22

Nếu bạn cố gắng thích nghi với mọi thứ nhanh chóng, và bạn không muốn tách rời việc đọc khỏi việc học hàng ngày của bạn thi hãy đọc một chương mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Tập trung vào việc thưởng thức cuốn sách của bạn và đừng cố gắng “học” theo cuốn sách.

6. Biến việc học ngôn ngữ thành một phần cuộc sống của bạn

Lời khuyên này có vẻ hơi sáo rỗng nhưng trên thực tế, nó quan trọng hơn bạn tưởng. Vấn đề là như thế này… Nếu bạn cố gắng làm việc này trong 3 tháng, nó có thể trở thành một nhiệm vụ nặng nề. Đôi khi bạn chỉ muốn từ bỏ mà thôi. Vì vậy, nếu bạn ngừng suy nghĩ về phải thông thạo một ngôn ngữ trong thời gian ngắn và thay vào đó biến nó thành một phần cuộc sống hàng ngày của bạn thì bạn sẽ cảm thấy đỡ căng thẳng và tiến bộ hơn rất nhiều.

Làm thế nào để bạn thực hiện được điều này?
– Xem TV, YouTube, tin tức bằng ngôn ngữ bạn đang học.
– Tham gia các đội nhóm, câu lạc bộ mà bạn có thể kiếm được và tham dự các sự kiện.
– Tham dự các lớp học (yoga, salsa).
– Đi đến các sự kiện trao đổi ngôn ngữ địa phương và thực hành với mọi người.
 

7. Không đi du lịch nước ngoài để học ngôn ngữ của nước đó!

Bạn đã bao giờ nghĩ: “Nếu như tôi sống ở Tây Ban Nha hoặc Nam Mỹ thì tôi đã có thể thành thạo nó nhanh chóng hơn!” bao giờ chưa? Nhưng sự thật thì học một ngôn ngữ mới dễ dàng hơn rất nhiều khi bạn ở nhà! Vâng, ở hầu hết các nơi, mọi người không dành thời gian để dừng lại và giúp bạn luyện tập những kỹ năng cơ bản của Tây Ban Nha.

Bạn có nhiều khả năng được coi như là một du khách và thậm chí nói chuyện bằng tiếng Anh trong phần lớn thời gian. Khi bạn ở nhà, bạn có thể kiểm soát lịch làm việc của mình, điều này rất quan trọng để phù hợp với việc rèn luyện tất cả những kĩ năng mà bạn phải làm! Khi bạn tiến bộ hơn, việc dành thời gian ở nước ngoài là một bước thiết yếu để cải thiện sự lưu loát của bạn, vì bạn đã có thể có được một cuộc trò chuyện có nội dung chất lượng hơn.

Như bạn thấy, để học tiếng Tây Ban Nha nhanh chóng đòi hỏi sự chăm chỉ và kiên trì không ngừng, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm được nó với những mẹo đã liệt kê trong bài viết ở trên đây! Chúc bạn mau chóng thành công với loại ngôn ngữ này.

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

 

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật