6 BÍ QUYẾT TỰ HỌC TIẾNG TÂY BAN NHA HIỆU QUẢ

1. Thực hành với người bản địa

Nếu như bạn sống ở các nước Châu Âu, hãy tận dụng dân số nói tiếng Tây Ban Nha, chắc chắn bạn sẽ tìm được không ít người sử dụng tiếng Tây Ban Nha. Các trang web như Meetup luôn có một nhóm tiếng Tây Ban Nha ở bất kỳ thành phố đáng kể nào. Nhưng nếu như bạn bạn đnag sống ở Việt Nam thì sao? Không sao cả vì bạn vẫn có thể sử dụng Skype để trao đổi ngôn ngữ Tây Ban Nha với những người bản địa ở các quốc gia khác nhau. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm được vài website khác có thể sử dụng với mục đích trên, như Mixxer chẳng hạn, đây là một website khá tốt để tìm người cùng trò chuyện
Lưu ý: Có thể bạn sẽ mong muốn có một đối tác có thể nói tiếng Việt, một người cũng đang học về Tiếng Việt, tương tự như bạn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn khi mắc lỗi trong tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên, đừng ngại nếu như không tìm được một người như thế, hãy tự tin và giao tiếp với họ, chỉ như vậy bạn mới có thể tiến bộ hơn.

2. Học tiếng Tây Ban Nha trở thành một phần trong cuộc sống của bạn

Cách tốt nhất để học tiếng  Tây Ban Nha là làm cho tiếng Tây Ban Nha trở thành một phần trong cuộc sống của bạn. Hãy tận dụng mọi cơ hội để thực hành. Chuyển đổi máy tính, điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác sang tiếng Tây Ban Nha. Có thể điều đó sẽ gây cho bạn nhiều khó khăn vào thời gian đầu, nhưng bạn sẽ tối đa hóa thời gian học từ vựng tiếng Tây Ban Nha. Bên cạnh đó bạn có thể kết nối tiếng Tây Ban Nha với các sở thích cá nhân. Điều này sẽ gây sự thích thú cho bạn khi học tiếng Tây Ban Nha. Nếu bạn thích xem phim thì hãy học tiếng Tây Ban Nha bằng cách này, nếu bạn thích nghe nhạ hãy nghe nhạc bằng ngôn ngữ Tây Ban nha. Nếu bạn có thói quen viết nhật ký bạn cũng có thể viết nhật ký bằng tiếng Tây Ban Nha. 

3. Đọc để mở rộng vốn từ vựng của bạn

Đọc sách là một trong những cách học hỏi yêu thích của rất nhiều người. Đó là một nguồn tài liệu học tiếng Tây Ban Nha rất phong phú, bạn sẽ học được các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng và cách sử dụng chúng. Website mà tôi tìm thấy để đọc là Practica Español của Instituto Cervantes, tổ chức của chính phủ Tây Ban Nha để quảng bá ngôn ngữ và văn hóa Tây Ban Nha. Ở đây bạn sẽ tìm thấy một smorgasbord của bài báo tin tức hiện tại được sắp xếp theo độ khó và thể loại cho phù hợp với sở thích của bạn. Giao diện của website đẹp và dễ sử dụng. Nếu bạn không biết từ nào, hãy nhấp đúp để tra từ điển. Ngoài ra còn có các hoạt động kết hợp với các bài viết để thu thập từ vựng được nhắm mục tiêu được sử dụng trong các bài viết.
 

4. Tìm hiểu các quy tắc phát âm

Tiếng Tây Ban Nha được phát âm như thế nào thì nó được viết như thế. Có thể nói rằng tiếng Tây Ban Nha có quy tắc phát âm. Việc đầu tiên là bạn cần phải học bảng chữ cái tiếng Tây Ban Nha, sau đó là các quy tắc phát âm. Có nhiều điều hơn thế, nhưng ba quy tắc cơ bản nhất là:

– Nếu một từ kết thúc bằng nguyên âm, n, hoặc s, thì dấu tự nhiên sẽ rơi vào âm tiết thứ hai.

Ví dụ : burr-I-to

– Nếu một từ kết thúc bằng phụ âm không phải là n hoặc s, thì dấu tự nhiên rơi vào âm tiết cuối cùng.

Ví dụ : por fav-OR

– Bất cứ khi nào có ngoại lệ đối với một trong hai quy tắc trên, một dấu trọng âm được sử dụng.

Ví dụ : jo-SÉ

5. Đừng quá chú ý đến ngữ pháp

Ngữ pháp là yếu tố vô cùng quan trọng cấu tạo nên một ngôn ngữ. Tuy nhiên bạn không cần phải nghiêm trọng hóa về vấn đề này. Tiếng Tây Ban Nha có một điều dễ dàng hơn Tiếng Việt đó là không quan trọng vị trí của các từ trong câu. Bạn có thể đảo vị trí của các từ trong câu mà nghĩa không hề thay đổi.
 
Mặc dù tiếng Tây Ban Nha có rất nhiều cấu trúc ngữ pháp, cũng như sự phức tạp trong từ loại và giới tính của chúng nhưng nếu như bạn quá chú trọng vào ngữ pháp thì có thể khiến cho khả năng giao tiếp của bạn bị giới hạn. Do khi ấy bạn sẽ không dám nói, bạn sơ mình nói chưa đúng ngữ pháp. Trên thực tế, người bản ngữ vẫn có thể hiểu bạn nếu như bạn phát âm đúng chứ không phải là ngữ pháp của bạn phải đúng tuyệt đối.

6. Giữ trạng thái vui vẻ và thư giãn khi học tiếng Tây Ban Nha

Học bất kỳ ngôn ngữ nào bạn đều phải kiên trì và không ngừng thực hành. Bạn hãy tạo cho mình một không khí vui tươi, dễ chịu và thoải mái nhất khi học tiếng Tây Ban Nha.

Một số gợi ý để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

– Tham gia một lớp học về lịch sử Mỹ Latinh hoặc về đất nước Tây Ban Nha. Cố gắng giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha,  cách giao tiếp không giới hạn chỉ là lời nói nếu như có những điều bạn muốn nói mà không thể sử dụng ngôn ngữ ấy thì bạn có thể diễn tả bàng hành động, giao tiếp chính cầu nối để mọi người hiểu nhau hơn. Bạn sẽ không thực sự là một người giao tiếp hiệu quả cho đến khi bạn cố gắng hiểu chính người nói tiếng Tây Ban Nha.

– Học cách nấu các món ăn chính thống, chơi guitar Tây Ban Nha hoặc khiêu vũ Salsa. Trải nghiệm nền văn hóa của đất nước Tây Ban Nha sẽ làm cho bạn thoải mái hơn khi nói ngôn ngữ.

– Có người nhập cư trong cộng đồng của bạn không? Tình nguyện viên tại các tổ chức phi lợi nhuận quảng bá văn hóa hoặc giúp đỡ những người có nhu cầu. Điều đó sẽ tạo cho bạn một cơ hội để sử dụng tiếng Tây Ban Nha thực tế.

Tài liệu việc học tiếng Tây Ban Nha

Bài học trực tuyến: Việc học tập tốt không phải chỉ giới hạn từ các bài học trên các website học tiếng Tây Ban Nha hoặc phần mềm đắt tiền, nhưng chúng sẽ là những công cụ giúp bạn học tốt hơn. QueOndaSpanish có các bài học bắt đầu miễn phí tuyệt vời cũng như các trò chơi thực hành. Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả tiếp cận cộng đồng trực tuyến, hãy thử Busuu.

Tham khảo: Tìm một từ điển tiếng Tây Ban Nha tốt. Bạn có thể sử dụng Spanishdict, đây là một cuốn từ điển dạng website. Nếu bạn đang muốn một cuốn sách từ điển thì Merriam-Webster rất đáng để bạn đầu tư.

Bài tập thực hành: Tôi khuyên bạn nên thực hành thật nhiều. Bạn có thể thực hành và tự học tiếng Tây Ban Nha với các phần mềm học tiếng Tây Ban Nha hoặc bạn có thể thực hành trên các website. EnglishnSpanish có các hoạt động tuyệt vời giúp bạn học các động từ và từ phổ biến nhất thường được sử dụng trong tiếng Tây Ban Nha.

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

 

 

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật