10 LỜI KHUYÊN ĐỂ HỌC TIẾNG TÂY BAN NHA HIỆU QUẢ HƠN

Giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác mà bạn muốn học, tiếng Tây Ban Nha không phải là dễ, nhưng đây là 10 cách chắc chắn sẽ giúp bạn học tiếng Tây Ban Nha nhanh hơn:

1. HÁT THEO CÁC BÀI HÁT

Nếu bạn còn nhớ những điều đầu tiên tôi đã nói về âm nhạc Tây Ban Nha trong bài viết 3 Lý do vì sao bạn học tiếng Tây Ban Nha, chắc bạn sẽ nhớ rằng ngôn ngữ và văn hóa Tây Ban Nha là một sự đam mê lớn, theo cách mà họ nói. Và như vậy, có cả tấn (và tôi thực sự muốn nói là hàng tấn) các bản ballard tình yêu. Và, nếu bạn chưa nhận thấy thì, các bản ballard thật tuyệt vời vì chúng có nhịp chậm và rất dễ hát theo. Hãy bắt đầu với “Perdon” của Nicky Jam.

2. XEM CÁC SERIES TRUYỀN HÌNH (TELENOVELAS)

Nếu bạn nghĩ rằng học các cụm từ dân dã như, “Cô hầu gái đã làm việc đó!” hay “Đứa em sinh đôi tai quái của bạn đã trở về từ cõi chết” không thực sự thiết thực, tôi phải nói rằng bạn cực kỳ sai sai lầm đấy. Telenovelas – hay các bộ phim truyền hình dài tập Latinh – là cách tuyệt vời để bạn học cách hiểu được các cuộc đối thoại tương đối đơn giản (và tất nhiên, rất ấn tượng!). Nếu bạn không muốn đi sâu vào các series truyền hình toàn tiếng Tây Ban Nha, có những series khác như Ugly Betty và Jane the Virgin chỉ đôi khi sử dụng tiếng Tây Ban Nha (và có phụ đề!).

3. ĐỌC MỌI THỨ

Có vô số các nhà văn Tây Ban Nha tuyệt vời ở ngoài kia, vì vậy hãy nghiên cứu kỹ lưỡng. Nhưng cũng đừng quên đọc các tạp chí và sách dạy nấu ăn. Điều này sẽ giúp rèn luyện trí óc để bạn có thể đọc và thực sự hiểu. (Nếu không, bánh flan của bạn có thể khiến mọi người bị ngộ độc thực phẩm và bạn sẽ không thể đổ lỗi cho ai ngoài bản thân mình!)

4. NÂNG CAO HIỆU QUẢ TRONG QUÃNG THỜI GIAN DI CHUYỂN

Cho dù bạn đi bộ, lái xe hay đi tàu, bạn luôn có thể tải về vài chương trình tiếng Tây Ban Nha để nghe trên đường đến trường hoặc tới nơi làm việc. Nửa giờ mỗi ngày có thể giúp bạn đạt được tiến bộ lớn nếu bạn sử dụng “khoảng thời gian rỗi” này theo một cách hiệu quả.

5. DỊCH THUẬT

Nếu bạn thấy chữ viết ở bất kỳ đâu hoặc nghe thấy mọi người nói chuyện, hãy cố gắng dịch sang tiếng Tây Ban Nha. Điều này sẽ giúp bạn trở nên hòa hợp với môi trường xung quanh và bạn có thể thấy được đâu là những từ bạn cần học và sử dụng. Bạn thậm chí có thể viết các nội dung lên Facebook bằng hai thứ tiếng.

6. TÌM NGƯỜI YÊU BIẾT NÓI TIẾNG TÂY BAN NHA

Nhưng đúng là thế đấy! Nếu người yêu của bạn có thể nói được thứ ngôn ngữ mà ban đang cố gắng nói lưu loát, họ sẽ có thể giúp bạn học nhanh hơn. Bạn cũng có thể tìm một người bạn nói tiếng Tây Ban Nha ít nhiều cũng có hiệu quả tương tự, nhưng văn hóa Tây Ban Nha luôn đầy đam mê, vì vậy một chút lãng mạn sẽ chỉ giúp bạn học nhanh hơn mà thôi.

7. CHUYỂN TỚI TÂY BAN NHA! HOẶC PERU HAY…

Chuyển tới sinh sống tại một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha. Và chỉ cần trò chuyện. Cha tôi đã chuyển tới Nam Mỹ vào năm 20 tuổi và không bao giờ phải tham gia bất kỳ một lớp học tiếng Tây Ban Nha nào và hiện giờ ông ấy nói tiếng Tây Ban Nha rất thành thạo. Bí quyết của ông ấy ư? Ông đã mua một cuốn từ điển, chịu rét bên một bờ biển Colombia, và gặp những người dân địa phương rất nhiệt tình giúp người lạ mặt (gringo) hay người nước ngoài này chỉ các từ trong từ điển và cách phát âm, đồng thời dùng các cử chỉ bằng tay để giải thích ý nghĩa các từ đó.

8. HOẶC ÍT NHẤT HÃY DU LỊCH TỚI MỘT NƠI SỬ DỤNG TIẾNG TÂY BAN NHA (VÀ SAU ĐÓ THỰC HÀNH!)

Thực hành thật sự là một cách hiệu quả. Và đừng thấy xấu hổ! Việc mắc lỗi chắc chắn sẽ xảy ra, ngay cả khi bạn sử dụng tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, hãy nói chuyện với người lái xe taxi, người phục vụ – bất cứ ai – tốt hơn là ở một quốc gia nói tiếng Tây Ban Nha bản ngữ để bạn có thể thực hành đúng cách mỗi ngày. Bạn chẳng thể đi đâu cả? Hãy thử dạy chú chó của bạn một số mệnh lệnh trong tiếng Tây Ban Nha; một chú chó “có văn hoá” chắc chắn không thể làm hại bất kỳ ai được!

Ngoài ra, một khóa du học tiếng tại đất nước này cũng là cách hay để bạn cải thiện khả năng tiếng của mình nhanh chóng và hiệu quả.

9. DÀNH NHIỀU CÔNG SỨC HƠN VỚI THẺ GHI CHÚ

Đừng chỉ viết một từ như “taco”. Điều đó sẽ không giúp bạn tiến xa được đâu. Thay vào đó, hãy viết ra các cụm từ. Chẳng hạn: “Món taco này thật ngon” hoặc “Món taco này giá một đô la”. Các cụm từ sẽ giúp bạn học tốt hơn là những từ đơn và bạn có thể lĩnh hội được nhiều từ và mẫu ngữ pháp hơn theo cách này.

10. HÃY THẬT KIÊN ĐỊNH

Bất kể bạn tiếp cận việc học tiếng Tây Ban Nha bằng cách nào, hãy đặt ra một lịch trình và tuân thủ theo nó. Nếu mục tiêu của bạn là học tối thiểu một tiếng mỗi ngày, thì hãy làm như vậy! Giống như tập thể dục, bạn không thể chỉ trông chờ vào ba giờ luyện tập chuyên sâu trong một tuần để đạt được kết quả. Bạn sẽ tiến bộ nhiều hơn với việc học trong thời gian dài chứ không phải học tất cả cùng một lúc.

Chỉ cần nhớ rằng mọi nỗ lực nhỏ đều có giá trị!

GEC tự hào là đơn vị đại diện chính thức và duy nhất của 51 trường đại học công lập Tây Ban Nha tại Việt Nam và một số nước khác trên thế giới. GEC luôn là đồng hành cùng các du học sinh trong suốt quá trình kể từ khi chọn trường đến khi nộp hồ sơ và hoàn thành khóa học tại Tây Ban Nha với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ các dịch vụ visa du học.

Đăng ký ngay TẠI ĐÂY để được tư vấn về thông tin du học Tây Ban Nha và các khóa học tiếng Tây Ban Nha từ GEC.

 

 

Chia sẻ

Nội dung liên quan

Đăng ký nhận tin tức mới

Đăng ký để nhận các bài đăng blog mới nhất vào hộp thư đến của bạn mỗi tuần.

Bằng việc đăng ký, bạn đồng ý với Chính sách bảo mật